(TBMK) – 2 dự án điện mặt trời có quy mô lớn nhất nước tại Ninh Thuận, đã chính thức hòa lưới điện quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Các dự án điện gió, điện mặt trời được vận hành Thể hiện cam kết của Việt Nam Trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ Môi trường, phát triển bền vững

Dự án thứ nhất là cụm 3 nhà máy điện mặt trời có công suất 330 MW, lớn nhất Đông Nam Á, đặt tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ, lắp đặt hơn 1 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu kWh/năm, phục vụ 200.000 hộ gia đình mỗi năm và góp phần giảm gần 304.400 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm.

Dự án thứ hai là giai đoạn 1 của tổ hợp điện mặt trời và điện gió đặt tại hai xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Dự án được xây dựng trên 268 ha với quy mô thiết kế hơn 705.000 tấm pin với công suất 204 MW. Cũng trên diện tích này có 17 turbine gió (39 MW) được lắp đặt trong giai đoạn 1 của dự án điện gió.

Giai đoạn 2 sẽ có thêm 28 tur- bine gió (công suất 112 MW) được lắp đặt.

Dự kiến sau khi hoàn thành toàn bộ, tổ hợp điện gió và điện mặt trời Trung Nam đạt tổng công suất khoảng 360 MW.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết hiện trên địa bàn tỉnh có 8 dự án điện gió, điện mặt trời được đưa vào vận hành và đến tháng 6/2019 sẽ có thêm 13 dự án điện mặt trời được vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 700 MW. Năng lượng tái tạo được coi là một trong 4 mũi nhọn kinh tế của Ninh Thuận cùng với kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Thuận cùng các nhà đầu tư, đối tác đã hoàn thành hai dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất, trong thời gian thi công ngắn nhất tại Ninh Thuận cho đến nay. Đây là những hành động rất cụ thể, thể hiện cam kết của Việt Nam nói chung, cam kết của tỉnh Ninh Thuận, các nhà đầu tư nói riêng, trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai dự án điện mặt trời, điện gió được khánh thành là ví dụ hết sức điển hình cho sự phát triển bền vững. Việc sử dụng những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới vào hai dự án này là minh chứng hết sức sinh động cho ý chí sáng tạo, sử dụng, học hỏi và làm chủ của đội ngũ những người lao động Việt Nam…

Ngô Tuấn

Authors