(TBMK) - Trong thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp của thành phố Tam Điệp đã và đang có những chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao. Bên cạnh tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản, là cơ sở để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Với nhiều thế mạnh riêng có, thời gian tới, Tam Điệp sẽ tiếp tục phát triển các mô hình này để nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Hiệu quả kinh tế cao

Những năm trở lại đây, ngành nông nghiệp thành phố Tam Điệp đã từng bước xây dựng được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, qua đó giúp cho diện mạo nền nông nghiệp Tam Điệp đã bước đầu có những đổi thay theo hướng tích cực. Toàn thành phố duy trì ổn định diện tích trồng lúa từ 1.022ha đến 1.082ha; diện tích trồng dứa đạt trên 1.500ha; mô hình sản xuất rau an toàn có diện tích 5ha tại xã Đông Sơn, xã Yên Sơn và phường Yên Bình; ứng dụng công nghệ nhà lưới, nhà kính có diện tích 1.500m2 trong sản xuất hoa Ly, hoa Lan trên đất màu đồi kém hiệu quả tại xã Đông Sơn…

Thành phố hiện có 45 trang trại, trong đó có 29 trang trại tổng hợp, 14 trang trại chăn nuôi và 2 trang trại thủy sản, các trang trại ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi được đầu tư máng uống tự động, vòi phun sương, quy trình chăn nuôi khép kín… tiêu biểu như: Trang trại nuôi thỏ của Hợp tác xã Phong Phú, Doanh nghiệp Quang Trung nuôi gà đẻ trứng… Các mô hình trên giúp giảm chi phí, tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ của Hợp tác xã Phong Phú, mô hình điểm về ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi của thành phố Tam Điệp. Dẫn đoàn thăm 3 trang trại nuôi thỏ với tổng diện tích gần 800m2, anh Phúc – xã viên hợp tác xã phấn khởi cho biết, nhờ được tập huấn kỹ thuật chăm sóc cho con thỏ ở nước Nhật Bản cùng với thức ăn cho thỏ 100% được công ty của Nhật Bản cung cấp nên con thỏ sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị bệnh… thỏ thịt khi xuất chuồng được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Mỗi năm Hợp tác xã xuất được 15.000 con thỏ thịt, chưa kể thỏ giống (1 con thỏ thịt từ 2,3 kg có giá bán 178.000 đồng). Con thỏ không chỉ giúp xã viên Hợp tác xã Phong Phú ổn định cuộc sống mà còn hướng tới làm giầu ngay trên mảnh đất quê hương.

Nông trại dứa Tam Điệp thuộc nông trường Đồng Dao

Mở rộng thu hút đầu tư

Thời gian qua, mặc dù ngành nông nghiệp ở thành phố Tam Điệp có nhiều tín hiệu vui nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương bởi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Tam Điệp chỉ mới ở một số mô hình nhỏ, chưa hình thành vùng, khu sản xuất công nghệ cao tập trung. Do người dân thiếu vốn để sản xuất, việc tiếp cận các nguồn vốn vay còn khó khăn. Bên cạnh đó, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao còn phụ thuộc vào thị trường, giá cả không ổn định…

Để giải quyết những hạn chế nêu trên, thời gian tới, thành phố Tam Điệp tăng cường các hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực và sản phẩm đột phá, hiệu quả cao; đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững. Hoàn thiện chính sách ưu đãi về đất đai để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thực hiện các dự án liên kết; trợ giúp các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho nông dân… Tam Điệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp bình quân toàn thành phố đạt trên 2%/ năm; đến năm 2020 giá trị canh tác đạt trên 120 triệu đồng/1ha/ năm; cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,5% trong tổng cơ cấu ngành kinh tế.

Tin rằng với những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai, thành phố Tam Điệp sẽ sớm hoàn thành mục tiêu về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn, góp phần tạo dựng một nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa ổn định.

Authors