(TBMK) - Từ ngày 1/9 đến sáng 3/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh) mưa to và rất to, gây ngập lụt cục bộ ở nhiều xã.

Tổng lượng mưa đo được trên địa bàn huyện Hương Khê  từ ngày 1/9 đến sáng 3/9 khoảng 200 – 350 mm, nước sông Ngàn Sâu hiện đang tiếp tục dâng lên.

Hiện trên địa bàn huyện Hương Khê đã có 10 xã bị ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt, gồm: Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải, Hà Linh, Hương Giang, Hương Thủy và Hương Lâm.

Một số tuyến đường ở huyện Hương Khê bị ngập cục bộ

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, hiện tại, nước ở các sông đang tiếp tục dâng lên, nếu tiếp tục mưa lớn, nguy cơ nhiều địa phương ở Hương Khê sẽ bị ngập lụt lớn với mức báo động 3. Trường hợp nếu mưa lớn kéo dài, sẽ gây thiệt hại khoảng 900 ha lúa hè thu và hoa màu, đặc biệt là cây ăn quả, trong đó, bưởi Phúc Trạch mới thu hoạch được khoảng 30% trong tổng số diện tích 1.900 ha.

Huyện Hương Khê đang tích cực chỉ đạo các địa phương bám sát theo dõi diễn biến của thời tiết, thông báo cảnh báo cho bà con nhân dân kịp thời ứng phó với mưa lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Cũng trong  2 ngày qua, trên địa bàn huyện Vũ Quang có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa lớn nhất đo được tại các trạm đo tự động ở Hương Quang là gần 184 mm và Hương Điền hơn 118 mm. Mực nước sông Ngàn Sâu đang lên nhanh, vào thời điểm 9h sáng nay đo tại Trạm thủy văn Hòa Duyệt là 5,88 m (dưới báo động I là 1,62 m).

Mưa lớn bắt đầu gây ngập ở một số xứ đồng như ở Hương Minh, Đức Lĩnh, Đức Giang và một số xã vùng trũng khác. Một số diện tích cây trồng đối diện với nguy cơ bị ngập úng, trong đó có 55 ha lúa, gần 2 ha ngô ở các xã Đức Lĩnh, Hương Minh…

Hiện UBND huyện Vũ Quang đang tập trung đôn đốc, chỉ đạo các địa phương, phòng, ngành chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp ứng cứu, bảo vệ mùa màng…

Authors