Nghệ sĩ Trần Hạnh nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ở tuổi 90

Ngày 29/8, lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT đã diễn ra xúc động với rất nhiều niềm vui của các nghệ sĩ đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví 391 nghệ sĩ, trong đó có 84 NSND và 307 NSƯT, được vinh danh là “những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật văn hóa Việt Nam”.

Rất nhiều tràng vỗ tay lớn không ngớt trong khán phòng Nhà hát lớn mỗi khi ban tổ chức xướng lên những cái tên như NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSND Trần Hạnh…

Giây phút xúc động khi nhận danh hiệu cao quý của nghệ sĩ Trần Hạnh

Trong buổi lễ, nghệ sĩ Trần Hạnh với vóc dáng gầy gò, chân đã yếu, tay đã run, bước từng bước chậm, song nụ cười rạng rỡ cho thấy ông rất vui khi những cống hiến nghệ thuật cuối cùng cũng được ghi nhận. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho nghệ sĩ Trần Hạnh một cái ôm ấm áp trước khi trao tặng bằng khen.

Như một cách để tỏ bày sự kính trọng đối với những người nghệ sĩ chân chính, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng còn trích dẫn lời chia sẻ của người nghệ sĩ già: “Tôi hạnh phúc vì được phong tặng danh hiệu NSND, nhưng đó không phải là mục đích để làm nghề. Tôi đến với sân khấu vì tình yêu, vì sự đam mê”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho nghệ sĩ Trần Hạnh một cái ôm ấm áp (Ảnh: Zing)

Chia sẻ sau khi được vinh danh, nghệ sĩ Trần Hạnh xúc động: “Tôi xúc động vì nhận danh hiệu ở tuổi 90. Tôi đã chờ ngày này mấy chục năm nay. Mong có thêm một số vai ngắn trước khi qua đời, như vậy là tôi mãn nguyện”.

Chị Dung – con gái nghệ sĩ Trần Hạnh – kể từ ngày nhận giấy mời dự buổi lễ, ông vui vẻ, mạnh khỏe hẳn lên dù một năm nay sức khỏe yếu đi. “Sáng nay bố còn nằng nặc bắt xe ôm đi một mình. Ông là người giản dị, không muốn phiền đến con cháu. Tuy nhiên, cả nhà không ai đồng ý”, chị nói.

Người nhà đỡ nghệ sĩ Trần Hạnh sau khi nhận danh hiệu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quy trình xét duyệt, trao tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần chín minh bạch, công tâm. Ông tuyên dương các nghệ sĩ cao tuổi vẫn nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật nước nhà. “Nghệ sĩ có ảnh hưởng lên giá trị của xã hội thông qua các tác phẩm của mình vì công chúng tin yêu các nghệ sĩ. Nhưng khả năng ảnh hưởng ấy cũng đi đôi với trách nhiệm xã hội lớn lao. Các tác phẩm của chúng ta có thể nâng cao giá trị, chuẩn mực xã hội lên, phê phán cái xấu, tôn vinh cái đẹp, góp phần xây dựng một Việt Nam ngày càng nhân văn hơn”, Thủ tướng nói.

Hình ảnh người nghệ sĩ già giản dị, mộc mạc khiến nhiều người xúc động
Nghệ sĩ Trần Hạnh, sinh năm 1929, ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua loạt vai diễn khắc khổ trong các phim Truyện cổ tích tuổi 17, Người cầu may, Chiếc bình tiền kiếp, Hãy tha thứ cho em, Ngõ lỗ thủng…
Khoảng một năm trở lại đây, sức khỏe của ông yếu đi, các bác sĩ chẩn đoán mắt phải của ông hỏng hoàn toàn, thị lực mắt trái giảm sút.
Hàng ngày, ông vẫn ra cửa hàng ở ga Trần Quý Cáp ngồi chuyện trò, hàn huyên với bạn bè. Ông tâm sự may mắn vì có con dâu hiếu thảo, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ.
Chứng kiến khoảnh khắc nghệ sĩ Trần Hạnh run run bước lên sân khấu nhưng vẫn cười rạng rỡ, rồi đến khi con gái dìu ông từng bước chậm ra xe, dường như ai cũng vui lây với niềm vui giản dị của người nghệ sĩ gạo cội, cả đời cống hiến cho tình yêu nghệ thuật.

Authors