(TBMK) - Ngày 1/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tập trung xử lý dứt điểm các kiến nghị của các chủ đầu tư. Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 19 dự án trọng điểm của 8 nhà đầu tư bao gồm: Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An của Công ty TNHH VSIP Nghệ An; Dự án Xây dựng kinh doanh hạ tầng WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An của Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An; Dự án đầu tư xây dựng Cảng nước sâu phía Bắc Khu bến cảng Cửa Lò của Tập đoàn TH; 4 dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC; 3 dự án của Công ty CP Tập đoàn Vingroup; 2 dự án của Công ty CP Xi măng Sông Lam; 2 dự án của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt và 5 dự án tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh đã báo cáo cụ thể tiến độ tình hình triển khai của từng dự án. Trong đó, về dự án Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP, hiện nay nhà đầu tư đã san lấp mặt bằng được diện tích khoảng 239ha, hoàn thành đầu tư xây dựng một tuyến đường giao thông chính và 9 tuyến đường nội bộ; hoàn thành một số công trình hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, nhà máy xử lý nước thải. Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp.

Đối với Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An, hiện địa phương đã bàn giao cho nhà đầu tư 139,68ha/ 143,49ha đất sạch; đang thi công các trục đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, khu xử lý nước thải…

Đối với các dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC, chủ đầu tư đang tiến hành với các cơ quan để hoàn thiện hồ sơ đầu tư.

Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư đã báo cáo tiến độ thực hiện các dự án, đồng thời nêu lên một số khó khăn vướng mắc. Các nhà đầu tư đề nghị lãnh đạo tỉnh sớm giải quyết, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án như: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ cho phần diện tích vùng nguyên liệu để san lấp mặt bằng phần diện tích rừng tự nhiên thuộc phạm vi quy hoạch các dự án; điều chỉnh, bổ sung các loại quy hoạch; một số cơ chế chính sách ưu đãi liên quan đến nguồn vốn vay, các loại thuế, phí; tiến độ đầu tư hạ tầng và quy trình, thủ tục đầu tư…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong việc phối hợp giữa các ngành và doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích đất rừng. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần phối hợp với các chủ đầu tư để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trong quá trình thực hiện các dự án thì các chủ đầu tư phải “Ứng xử một cách hài hòa, văn hóa, văn minh cao” đối với nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đánh giá tiến độ cụ thể của từng dự án. Đối với Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, điều đáng mừng là hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư dự án vào khu công nghiệp. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng ủng hộ dự án triển khai giai đoạn 2 và giao các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh về việc triển khai giai đoạn 2 của dự án VSIP, đồng thời yêu cầu các địa phương hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư theo đúng tiến độ đề ra.

Đối với Dự án Xây dựng kinh doanh hạ tầng WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sớm hoàn thành các thủ tục để xây dựng đường điện. Huyện Nghi Lộc phối hợp với chủ đầu tư bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư đúng tiến độ. UBND tỉnh sẽ thành lập tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Đối với các dự án FLC, cần nghiên cứu các mỏ đất để xin điều chỉnh một lần, tránh việc trình đi trình lại. Còn đối với các dự án của Tập đoàn Vingroup thì hết tháng 7/2019, cần hoàn thành giải phóng mặt bằng khu B Quang Trung.

Trong tháng 8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án của Công ty Cổ phần Xi măng Sông Lam.

Authors