(TBMK) – Lâu nay huyện Yên Thành (Nghệ An) được biết đến với thế mạnh cây lúa đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế. Xác định giải pháp then chốt để nâng cao tốc độ phát triển là thu hút đầu tư, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nên huyện có nhiều cơ chế chính sách thu hút đầu tư.

Đặc biệt là thu hút đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, may mặc, thương mại, dịch vụ và du lịch… Thực tế một số lĩnh vực được đầu tư trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả.

Điển hình lĩnh vực nông nghiệp, Yên Thành đã kêu gọi được Tập đoàn TH cam kết đầu tư 4.000 – 6.000 ha lúa chất lượng cao với tổng mức 3.000 tỷ đồng. Trong năm 2018 Tập đoàn TH đầu tư, liên kết hợp tác sản xuất thử nghiệm trên 100 ha lúa chất lượng cao theo 2 hình thức là liên kết với nông dân và thuê lại đất, sử dụng người lao động của địa phương, người dân được đảm bảo mức thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí.

Lãnh đạo huyện Yên Thành kiểm tra Cánh đồng lúa của Tập đoàn TH

Cụ thể là đưa giống lúa thuần QJ1, do Viện Nông nghiệp hữu cơ chọn tạo vào sản xuất. Gạo của giống lúa này là nguyên liệu để chế biến các sản phẩm mang thương hiệu TH như: Sữa gạo, bánh kẹo và gạo hàng hóa chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Trong năm 2019, Tập đoàn TH sẽ đưa vào hoạt động dây chuyền nhà máy chế biến gạo với quy mô lớn, huyện Yên Thành sẽ mở rộng quy mô diện tích từ 5.000 – 6.000 ha ở 12 xã. Tập đoàn TH cung ứng giống và các chế phẩm sinh học xử lý hạt giống hướng dẫn KH-KT. Đồng thời cam kết thu mua toàn bộ thóc tươi tại ruộng, đảm bảo an toàn sau thu hoạch, tạo sự liên kết bền vững giữa “4 nhà” theo chiến lược phát triển nông nghiệp của địa phương.

Từ đó cây lúa Yên Thành sẽ được nâng tầm lên vị thế mới, cụ thể là sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với sản xuất các giống lúa thông thường trước đây. Với đà phát triển này, Yên Thành đang phấn đấu đạt được mục tiêu phát triển cây lúa theo hướng hàng hóa lớn, trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo.

Trong thu hút đầu tư ở huyện Yên Thành, các cụm công nghiệp phát triển khá hiệu quả. Điển hình như ở cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành được bố trí các dự án sạch không gây ô nhiễm. Công ty CP Thiên Minh thành lập từ năm 2014, chủ yếu sản xuất gỗ cao cấp và dân dụng, tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Cơ sở này phát triển ngày càng mạnh quy mô, doanh số bình quân hàng năm đạt 30-40 tỷ đồng, tạo việc làm cho 70 lao động. Sản phẩm đồ mộc cao cấp, dân dụng của đơn vị này hiện có mặt tại thị trường nội tỉnh và thành phố HCM.

Cũng tại cụm công nghiệp này, từ năm 2013 Công ty TNHH MLB TENERGY Nhật Bản đầu tư xây dựng nhà máy may xuất khẩu, với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD. Nhà máy đã giải quyết việc làm ổn định cho trên 1.500 lao động địa phương, lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng…

Đình Lam

Authors