(TBMK) – Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Sau 8 năm thực hiện, diện mạo nông thôn mới các vùng quê xứ Nghệ đã thay đổi toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần cư dân nông thôn được nâng lên.

Nghệ An bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong điều kiện hết sức khó khan. Là tỉnh diện tích lớn, dân số đông lại có đến 11 huyện miền núi địa hình phức tạp, điểm xuất phát thấp… Đó là chưa kể đến những tác động của thiên tai, bão lũ khiến mảnh đất của miền Trung càng khó khăn bội phần trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao bằng công nhận Nông thôn mới

cho huyện Nam Đàn – Nghệ An

Song, với quyết tâm chính trị cao nhất, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, được Trung ương đánh giá là “điểm sáng” trong xây dựng Nông thôn mới.

Câu chuyện về những người dân góp tiền, nhường đất để xây dựng đường, nhà văn hóa đã không còn quá mới mẻ ở xứ Nghệ. Đó là hàng chục hộ dân góp hơn 2 tỉ đồng để xây dựng đường Nông thôn mới; là sự đồng thuận của hàng nghìn gia đình bà con giáo dân chung tay góp sức với mục tiêu tạo sự đổi thay cho quê hương trong xây dựng Nông thôn mới.

Điển hình như tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, mặc dù không phải xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm, nhưng nhận thức được những hiệu quả và sự cần thiết của xây dựng Nông thôn mới, nên từ chính quyền đến người dân đều đồng lòng vào cuộc. Sau khi xây dựng nghị quyết chuyên đề, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, xã đã tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiết và bắt tay vào thực hiện các tiêu chí. Đối với tiêu chí mà phần quyết định thuộc về người dân như môi trường, xã quan tâm động viên nhân dân thực hiện. Đến nay, tỉ lệ người dân xây dựng hố rác tại gia khoảng gần 90%…

Ngược lên vùng rẻo cao, bức tranh bản làng cũng đã đổi thay, khởi sắc nhờ Nông thôn mới. Thôn Hưng Long, xã Châu Thái là 1 trong 6 thôn của huyện Quỳ Hợp được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Người dân trong thôn đã họp bàn hiến đất mở rộng lòng đường từ 3 m lên 8 m. Hiện tại, cả 3 tuyến đường của thôn đều được bê tông hóa, nhà văn hóa thôn xây dựng rộng, đẹp.

Kiểm tra phong trào xây dựng Nông thôn mới ở huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Với lợi thế đất đai phù hợp, nhân dân trong thôn đẩy mạnh trồng trọt và chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đặc biệt là phát triển mạnh về cây rau màu, tăng thu nhập. Chính vì vậy, khi có chủ trương xây nhà văn hóa thôn, người dân đã tự nguyện đóng góp mỗi hộ ít nhất 2 triệu đồng, công sức và nhiều vật liệu như xi măng, cát sỏi…

Trong bộ 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, có cả “tiêu chí cứng” và “tiêu chí mềm”. Trong đó, mối quan hệ giữa việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp có mối quan hệ mật thiết với việc cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao mức thu nhập cho người dân. Nếu có đẩy mạnh việc thu hút nguồn vốn đầu tư, tăng cường cơ sở cho các địa phương, hỗ trợ giao thông thì người dân mới có điều kiện mở rộng buôn bán, giao thương rộng rãi.

Trên cơ sở đó, tạo điều kiện để các chính sách văn hóa – xã hội mới đến đông đảo quần chúng nhân dân, giúp người dân cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần. Bởi vậy, trong nhiều năm qua, Văn phòng điều phối chương trình Nông thôn mới tỉnh Nghệ An đã tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương để triển khai, tháo gỡ khó khăn trong việc thu hút nguồn hỗ trợ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện.

Luôn xác định nông thôn, nông nghiệp, nông dân là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn trăn trở để nâng cao hiệu quả sản xuất, gắn tái cơ cấu với xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước, với mục tiêu cuối cùng mang lại đời sống vật chất cho người dân giàu có hơn, sung túc hơn; đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, phong phú hơn, bản sắc dân tộc được giữ gìn và phát huy tốt hơn…

Ngành nông nghiệp luôn xem tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi để nâng cao thu nhập, cải thiện tốt hơn đời sống người nông dân. Các cấp, ngành trong tỉnh cũng sẽ tập trung tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người nông dân về sản xuất nông nghiệp hàng hóa trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và biến đổi khí hậu.

Nam Đàn là một trong 5 huyện được chọn làm điểm chỉ đạo của cả nước thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giao đoạn 2010-2020. Nhưng huyện đã đăng ký với tỉnh nỗ lực về đích trong năm 2017. Ngoài việc chỉ đạo 18 xã đạt chuẩn Nông thôn mới tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới, huyện tập trung mọi mặt, hỗ trợ 5 xã còn lại phấn đấu về đích. Vì thế năm 2017 Nam Đàn được công nhận huyện Nông thôn mới sớn hơn 1 năm so với kế hoạch.

Làm đường bê tông nội đồng trong phòng trào xây dựng Nông thôn mới

Cũng như Nam Đàn, trong những năm qua, Thành phố Vinh bằng nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các xã trong xây dựng Nông thôn mới. Nhờ vậy cả 9/9 xã ngoại thành đều đạt 19/19 tiêu chí Nông thôn mới, Thành phố có 10 tiêu chí vượt chuẩn, trong đó tiêu chí thu nhập bình quân đầu người đạt 33,8 triệu đồng/năm. Năm 2016, Thành phố Vinh đã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Hiện nay tỉnh Nghệ An đang phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xây dựng Nông thôn mới năm 2018, có 27 xã về đích Nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án “Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm” giai đoạn 2018 – 2020 định hướng đến 2030; triển khai 27 xã xây dựng Nông thôn mới vùng biên giới Việt – Lào. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng 3 xã Nông thôn mới kiểu mẫu theo đề án đã được phê duyệt là Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Kim Liên (Nam Đàn) và Sơn Thành (Yên Thành).

Ông Đinh Việt Hồng – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới Nghệ An cho biết: Sau 8 năm thực hiện chương trình, bộ mặt Nông thôn mới đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống hạ tầng phát triển mạnh mẽ, nhất là các vùng khó khăn. Đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận cư dân nông thôn được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 12 triệu đồng/ người/năm, nay đã tăng lên 24,8 triệu đồng/người/năm.

Không khí thi đua xây dựng nông thôn mới ở các địa phương ngày càng mạnh mẽ nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và thấy rõ trách nhiệm của mình góp công sức cho mục tiêu chung. Với những thành công đó, Nghệ An đang tiếp tục triển khai chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Đình Lam - Hoàng Thông

 

Authors