(TBMK) - Nhộn nhịp, náo nức và rực rỡ sắc màu trang phục của các sơn nữ vùng cao là những điều mà du khách dễ dàng cảm nhận khi tham gia chợ phiên Mường Quạ, huyện Con Cuông, Nghệ An dịp Tết Độc lập 2/9/2019.

Nằm ở xã biên giới Môn Sơn (Con Cuông, Nghệ An), Chợ phiên Mường Quạ là một địa chỉ hội tụ nhiều sắc màu văn hóa và ẩm thực của bà con các dân tộc thiểu số bản địa. Chợ phiên Mường Quạ được thành lập từ tháng 1/2019 và sau đó mỗi tháng 1 lần được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng.

Chợ phiên là không gian giao lưu, mua bán của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận như Anh Sơn, Tương Dương… Đây vừa là nơi tập trung giao lưu buôn bán, vừa là không gian độc đáo đa sắc màu của văn hóa các dân tộc anh em.

Rất nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, đậm sắc màu văn hóa chờ đợi du khách tại chợ phiên Mường Quạ

Phiên chợ Mường Quạ ngày lễ Quốc khánh 2/9 nhộn nhịp tấp nập hơn những ngày phiên khác với đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thổ sản, đặc sản núi rừng… Các gian hàng trong chợ phiên được sắp xếp trình tự, mặt hàng có nhiều nhất ở chợ phiên Mường Quạ là các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào Thái Con Cuông gồm: túi, khăn piêu, váy, áo cóm, khăn quàng… Những sản phẩm truyền thống và nhạc cụ dân tộc được trưng bày bán.

Bên cạnh đó là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng truyền thồng bằng mây tre đan như: mâm mây, ghế mây, ép xôi, gùi… Đặc biệt, có nhiều món ăn ẩm thực truyền thống mang tính đặc sản riêng của núi đồi miền Tây như bò giàng, lợn giàng, cá nướng, thịt chua, mọc… được giới thiệu tại phiên chợ. Ngoài ra, du khách còn được giao lưu văn hóa văn nghệ với đồng bào các dân tộc huyện Con Cuông.

Ông Lô Xuân Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Chợ phiên Mường Quạ là điểm thăm quan, du lịch, mua sắm, trải nghiệm nét văn hóa của đồng bào vùng cao huyện Con Cuông. Đến với Con Cuông, du khách không chỉ thăm quan các địa danh, danh lam thắng cảnh mà còn có dịp trải nghiệm cuộc sống của đồng bào vùng cao qua phiên chợ Mường Quạ… Việc tổ chức chợ phiên này là hình thức góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân thông qua việc đưa các sản phẩm sạch, an toàn có lợi cho sức khỏe đến với bữa ăn từng gia đình. Đồng thời tăng cường đưa đặc sản vùng miền, các sản phẩm thủ công độc đáo giới thiệu đến tận tay người dân trong huyện và vùng lân cận.

Authors