(TBMK) - Ba đột phá chiến lược được ngành Y tế Phú Thọ ưu tiên triển khai và thực hiện trong những năm qua gồm: Đột phá về nhân lực, đột phá về cơ sở hạ tầng và đột phá về công nghệ. Ngành Y tế đã huy động các nguồn lực xã hội, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị y tế đồng bộ, nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai thành công ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có 17 đơn vị có chức năng khám chữa bệnh, 277 trạm y tế tuyến xã thuộc các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện; 3 đơn vị y tế trực thuộc các ngành và cơ sở KCB ngoài công lập; 3 bệnh xá cơ quan và gần 200 phòng khám đa khoa, chuyên khoa và phòng chuẩn trị y học cổ truyền.

Theo số liệu của Sở Y tế Phú Thọ, nếu như năm 2015 có 1.080.134 lượt người khám bệnh tại các bệnh viện thì đến năm 2018 đã tăng thêm 337.447 lượt người. Với việc triển khai phần mềm HIS (hệ thống thông tin bệnh viện) có liên kết thẻ thông minh của từng bệnh nhân, giúp bệnh nhân chủ động trong việc đặt lịch khám, xem kết quả khám chữa bệnh tại nhà. Thẻ thông minh tạo ra kênh kết nối giữa người bệnh và bệnh viện. Hiện 100% các bệnh viện trực thuộc đều đã ứng dụng phần mền này, 100% các trạm y tế xã ứng dụng phần mềm VNPT-HIS.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sử dụng phần mềm PACS trong hội chẩn

Có mặt tại Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chỉ nghe thấy tiếng máy tự động chạy, không giấy tờ chỉ định, không phải nhập số liệu bằng tay… tất cả được thực hiện thông qua phần mềm LIS (hệ thống thông tin xét nghiệm). Hiện nay 100% các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và các TTYT có chức năng khám chữa bệnh thuộc sở đều có phần mềm kết nối tự động các máy xét nghiệm sinh hóa huyết học, tự động trả kết quả trên hệ thống, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện. Hệ thống giúp kết nối các máy xét nghiệm trả kết quả tự động sang phần mềm HIS.

BSCKII Cao Văn Khoa – Giám đốc Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Việc kết nối kết quả xét nghiệm kịp thời và chính xác giúp các bác sĩ có những y lệnh nhanh chóng xử lý với tình trạng của người bệnh, giúp giảm tỷ lệ sai sót, nhầm lẫn trong việc thực hiện xét nghiệm”.

Là bệnh viện đầu tiên trong cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson Oncology trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư, đồng thời cũng là một trong 3 bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo Rapid trong chẩn đoán sớm và điều trị đột quỵ, những con số ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cho thấy tín hiệu tích cực. “Ứng dụng từ đầu tháng 6 năm 2019, đến nay đã có hơn 100 bệnh nhân đột quỵ được cứu sống từ những chẩn đoán chính xác được đưa ra sau khi sử dụng trí tuệ nhân tạo Rapid. Kết quả hình ảnh chụp MRI não của bệnh nhân được đưa vào phần mềm này sẽ giúp các bác sỹ xác định những vùng não bị tổn thương, những vùng khó xác định bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Từ đó bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp” – Bác sỹ Trần Quang Lục – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết.

Theo Bác sỹ Vi Quốc Hương – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thanh Ba, việc triển khai ba phần mềm HIS, LIS, PACS trong quản lý bệnh viện các dữ liệu thông tin về bệnh nhân được nhập một lần tại phòng khám và sử dụng theo dây chuyền ở tất cả các khoa, phòng khác trong bệnh viện, giúp đội ngũ cán bộ y, bác sỹ giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, chính xác. Công tác quản lý bệnh viện được thực hiện đơn giản, gọn nhẹ, giảm thiểu việc in ấn công văn, giấy tờ, đồng thời hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Authors