(TBMK) - Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lộ trình “siết” tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (KD BĐS) bắt đầu từ năm 2019 với việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%; tăng hệ số rủi ro từ 150% lên 200%.

Những năm tiếp theo, theo lộ trình dự kiến, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ tiếp tục giảm còn 35% vào năm 2020 và 30% ở năm kế tiếp, đồng thời nâng hệ số rủi ro của ngành này lên 250 – 300%.

Việc siết tín dụng BĐS nhằm thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, ổn định. Ảnh minh họa

Quy định này được đưa ra nhằm hạn chế tín dụng vốn đã và đang chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản trong các năm vừa qua.

Tuy nhiên, dù các NH thương mại (TM) đã áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40% ngay từ đầu năm 2019, nhưng tín dụng chảy vào BĐS vẫn ở mức cao. Số liệu từ Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho thấy, nếu tính cả tiền cho vay mua, sửa nhà “núp bóng” vay tiêu dùng thì tín dụng đổ vào BĐS đang chiếm tới 40%.

Trước quan ngại vốn tín dụng đang chảy mạnh vào BĐS sẽ tạo rủi ro cho nền kinh tế, mới đây NHNN nhanh chóng điều chỉnh cơ cấu cho vay BĐS. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS đã được kiểm soát theo hướng giảm dần tỷ trọng cấp tín dụng kinh doanh BĐS, tăng dần tỷ trọng tiêu dùng BĐS, hướng nguồn vốn đến phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của người dân…

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết: “NHNN đã kiểm soát tốt hơn tín dụng BĐS nắn dòng vốn đến đúng đối tượng, đặc biệt là những nhu cầu thực về nhà ở của người dân, qua đó thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định hơn, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động NH, an ninh kinh tế”.

Nhìn tổng thể, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng tín dụng đang trong tầm kiểm soát, cơ cấu tín dụng BĐS chuyển biến tích cực, hướng tín dụng đáp ứng nhu cầu của người dân về nhà ở và NHNN không chủ quan với phân khúc mang tính rủi ro cao như đầu tư kinh doanh BĐS…

Authors