TBMK – “Ngày 10 tháng 11 năm 2018 Nhận lời mời thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 11 năm 2018 của Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ ta, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel và Phu nhân đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh…”


Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, chiều 10/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel  cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Hoài Quốc giới thiệu tổng quan về khu công nghệ cao Quận 9

Tại buổi tiếp đón,Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Hoài Quốc cho biết sau 16 năm thành lập, từ quy hoạch ban đầu được Thủ tướng phê duyệt là một khu công nghiệp sáng tạo nằm ở phía Đông Bắc thành phố và đến nay theo hướng của Thành ủy và kế hoạch UBND TP HCM đang có hướng thành lập thành Khu tương tác đổi mới sáng tạo theo đó Khu công nghệ cao Quận 9 sẽ kết nối với Đại học quốc gia và hơn 20 trường Đại học nằm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; kết nối với Thủ Thiêm để quy hoạch thành lập một khu Trung tâm Tài chính và công nghệ. Đến nay, đã có 150 dự án với số vốn đăng ký trên 7,2 tỷ USD trong đó FDI FDI có 55 dự án nhưng với hơn 5 tỷ USD và có trên 10 Quốc gia đã đầu tư vào Khu công nghệ cao.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel đặt câu hỏi với ông Lê Hoài Quốc

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diaz Canel đã trao đổi, tìm hiểu về mô hình đầu tư Khu công nghệ cao; các thủ tục pháp lý để quản lý và thu hút đầu tư; các tiêu chí để đánh giá một doanh nghiệp đạt chuẩn là doanh nghiệp công nghệ cao…Ông cho biết thêm, Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng vừa thông qua chủ trương phát triển khu công nghệ cao. Đây là vấn đề mới nên để thực hiện chủ trương đó, Cuba phải tạo một khuôn khổ pháp lý về công nghệ cao, hiện Cuba đã có chủ trương về phát triển khoa học công nghệ nên phải đưa các chủ trương đó thể chế hóa thành luật. Hiện các văn bản pháp lý cho vấn đề này chưa nhiều, Cuba đã có luật về sử dụng đất đai, nhưng vẫn chưa có Luật doanh nghiệp.

Theo đó, tại Cuba, ngành công nghệ sinh học và công nghệ dược phẩm có nhiều yếu tố được xem là ngành công nghệ cao vì ngành công nghệ sinh học và công nghệ dược của Cuba đã phát triển rất nhiều sản phẩm mới và có ứng dụng nhiều nghiên cứu khoa học công nghệ, các trung tâm công nghệ sinh học của Cuba khép kín từ khâu nghiên cứu phát triển và đưa ra thương mại hóa sản phẩm.

Hiện nay, Cuba có những sản phẩm rất sáng tạo như các loại thuốc đặc trị lở loét chi dưới cho bệnh nhân tiểu đường, các loại vắcxin, các loại thuốc đặc trị ung thư…Tuy nhiên, Do điều kiện khó khăn, các nhà máy sản xuất của Cuba vẫn hạn chế trong sản xuất thuốc, nên ông mong muốn được hợp tác nghiên cứu phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và Ban quản lý công nghệ cao

Qua chuyến thăm này Ông cũng đề xuất, thời gian tới, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn sang Cuba để chia sẻ kinh nghiệm và làm việc với một số trung tâm mà Cuba dự kiến thành lập như trung tâm công nghệ thông tin, trung tâm công nghệ khoa học Trường Đại học La Habana và các trung tâm công nghệ sinh học, dược phẩm của Cuba trong một dịp phù hợp. Cuba coi Việt Nam như một ví dụ điển hình để có thể học tập và trao đổi kinh nghiệm; tin tưởng Việt Nam là đất nước có độ tin cậy chính trị cao, tình hữu nghị anh em, là nơi để Cuba có thể học hỏi một cách thực lòng các kinh nghiệm từ Việt Nam.

Hằng Anh

Authors