Tại TP.HCM, sau khi hội kiến Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, ông Peter Cosgrove đã đến thăm Bệnh viện Quân y 175. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì lễ đón Ngài Toàn quyền.

TBMK – Vừa qua, tiếp ông Peter Cosgrove – Toàn quyền Australia (Úc), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định Úc là Quốc gia hàng đầu viện trợ phát triển cho Việt Nam và TP.HCM, nhất là chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua các chương trình học bổng …


Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ niềm vui về sự phát triển trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Úc, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm hợp tác quốc phòng. Hai bên đã có sự phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ trao đổi đoàn các cấp đến hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, quốc phòng, viện trợ phát triển.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Úc cũng có nhiều hỗ trợ phát triển hạ tầng, như cầu Cao Lãnh (ĐBSCL) được khánh thành (ngày 27/5) càng thể hiện rõ sự hỗ trợ của Úc đối với người dân Việt Nam. “Tôi mong muốn Ngài Toàn quyền tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trong công cuộc đổi mới và phát triển. Chúng tôi rất quan tâm lĩnh vực giáo dục, từng học tập ở Úc nên tôi hiểu sự quan tâm của Chính quyền Úc đối với nền giáo dục như thế nào”.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong hội kiến Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tại TP.HCM, sau khi hội kiến Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, ông Peter Cosgrove đã đến thăm Bệnh viện Quân y 175. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì lễ đón Ngài Toàn quyền. Tham dự lễ đón còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175, Cục Đối ngoại, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và các sĩ quan thuộc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 phát biểu chào mừng Ngài Toàn quyền và các thành viên trong đoàn; Cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Úc đối với Việt Nam trong việc chuẩn bị lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Cụ thể, Úc đã giúp đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ, sĩ quan Bệnh viện Dã chiến cấp 2, tài trợ một số trang thiết bị và sắp tới hỗ trợ việc vận chuyển Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan trong năm 2018.

Cùng với hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1, Úc còn có nhiều hoạt động hỗ trợ dành cho Bệnh viện Quân y 175. “Quỹ Học mãi” của Úc hỗ trợ Bệnh viện Quân y 175 bồi dưỡng và đào tạo được hơn 30 bác sĩ . Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Australia, lãnh đạo “Bệnh viện Quân y 175” đã ký kết với Tập đoàn ICON của Úc về đào tạo y bác sĩ, đầu tư phát triển Trung tâm Ung bướu thuộc Bệnh viện Quân y 175.

Phát biểu tại buổi thăm tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1, Ngài Peter Cosgrove đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong việc chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hò a bình Liên hợp quốc thời gian qua, thể hiện trách nhiệm quốc tế và nỗ lực mong muốn mang đến những đóng góp, thực hiện nghĩa vụ cao đẹp đối với cộng đồng quốc tế; Đồng thời khẳng định, Úc cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện sứ mệnh gìn giữ hò a bình Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Dịp này, Ngài Peter Cosgrove cũng đến thăm trường Đại học RMIT. Ông cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 30.000 sinh viên đang theo học tại Úc và tin tưởng con số này sẽ tăng cao hơn nữa. Theo Ngài Toàn quyền Úc, việc thúc đẩy số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Úc hoặc cơ sở Đại học Quốc tế RMIT tại Việt Nam là lợi thế lớn cho Úc và Việt Nam trong các mối quan hệ hợp tác đầu tư của Úc tại Việt Nam, trong đó TP.HCM đang phát triển và chắc chắn sẽ tăng lên trong thời gian tới trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, giáo dục.

Việt An

Authors