(TBMK) – Nam Định vừa tổ chức thành công Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Tại diễn đàn này, HĐND tỉnh đã tổng kết, đánh giá những thành tựu KT-XH năm 2018, định ra phương hướng và kế hoạch phát triển KT – XH năm 2019.
Những thành quả năm 2018
Năm 2018, Nam Định đạt nhiều thành quả kinh tế – xã hội khá nổi bật, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.
Cụ thể, có 20/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,1%; Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,5%; Kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt trên 2,6 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu đạt 1,6 tỷ đô la, tăng 16,3% so với năm 2017; thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp đạt khá.
Đặc biệt, chương tình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật. Đến nay đã có 5 huyện và 207/209 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Và đến hết năm 2018 sẽ có 100% số xã, thị trấn và 7 huyện, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh được tập trung chỉ đạo triển khai, thực hiện quyết liệt; nhất là các dự án: Tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc cầu Giẽ – Ninh Bình; cầu Thịnh Long; tỉnh lộ 487, 488, 489C; các dự án khu đô thị trung tâm và khu dân cư tập trung các huyện…
Tỉnh đã tích cực chỉ đạo Thành phố Nam Định triển khai điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Hoàn thành giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 Khu đô thị Dệt may. Xây dựng đề án thành lập các phường Lộc Hòa, Mỹ Xá thuộc Thành phố Nam Định.
Thành phố Nam Định hôm nay
Và định hướng trọng tâm năm 2019
Năm 2019, là năm thứ 4 của kế hoạch 5 năm, có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Để đạt được mục tiêu đó, Nam Định tập trung triển khai, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Trước hết, các cấp ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm như: Tuyến đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc cầu Giẽ – Ninh Bình; cầu Thịnh Long; hạ tầng Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông…Đồng thời, tỉnh cũng tiếp tục triển khai thủ tục đầu tư đối với dự án đầu tư tuyến đường bộ ven biển đoạn đi qua tỉnh Nam Định. Tiếp tục giải quyết tồn tại của Khu công nghiệp Mỹ Trung.
Tiếp đó, Nam Định đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy về xây dựng phát triển Thành phố Nam Định. Theo đó, cần sớm hoàn thành việc điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án: Khách sạn 20 tầng; Giai đoạn 2 – Khu đô thị Dệt may Nam Định; các Khu đô thị mới Thống Nhất, Mỹ Trung; Khu đô thị mới phía nam sông Đào…
Tăng cường sự phối hợp, trao đổi giữa cấp với ngành; giữa các cấp, các ngành với các Ban của HĐND tỉnh trong công tác cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh; xúc tiến và thu hút đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy.
Nam Định phát huy vai trò của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng… Phấn đấu trong năm 2019, Chỉ số cải cách hành chính và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh phải xếp từ hạng khá trở lên.
MC

Authors