(TBMK) – Được tỉnh lựa chọn là một trong những địa phương xây dựng nông thôn mới (XD NTM) kiểu mẫu, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã và đang huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng bền vững.

Ông Nguyễn Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Minh Lập khẳng định, sau khi được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM, các cấp chính quyền cùng nhân dân trong xã luôn cố gắng, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Đặc biệt, từ khi được tỉnh chọn là xã nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi xác định XD NTM kiểu mẫu chính là nâng cao đời sống người dân, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn.

Qua đó, nhờ thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã đã có những thay đổi tích cực. Việc xây dựng xã NTM tiên tiến, điển hình là mô hình tiếp nối của Chương trình xây dựng NTM nhưng ở mức độ cao hơn, mở rộng hơn ở một số tiêu chí. Cụ thể như, đời sống người dân phải được nâng cao hơn; có các tuyến đường giao thông kiểu mẫu, điển hình theo quy định của Bộ Giao thông – Vận tải… Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ quan trọng, bởi không chỉ làm giàu, đẹp cho quê hương mà còn làm mẫu để các địa phương khác học tập, ông Hoan cho biết.

Tuyến đường nhựa mới mở rộng ở xóm Minh Lý

Năm 2018, một trong những tiêu chí được xã Minh Lập chú trọng để XD NTM mới kiểu mẫu đó là tiêu chí Tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13). Theo đó, xã xác định cây chè là cây trồng thế mạnh của địa phương, chính vì vậy UBND xã đã tích cực chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu giống chè có năng suất, chất lượng thay thế cho các giống chè cũ già cỗi năng suất thấp.

Cụ thể, xã đã tiếp thu 41ha giống chè mới từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ và tiếp tục duy trì, định hướng mở rộng vùng sản xuất chè VietGap, tiếp thu nguồn hỗ trợ mô hình tưới van xoay cho diện tích 20ha chè. Giá trị sản xuất chè đạt từ 200 – 250 triệu/ha/năm.

Điều đáng mừng, hoạt động chăn nuôi trên địa bàn xã đã có bước thay đổi theo hướng trang trạng, gia trại, sản xuất hàng hóa và chăn nuôi công nghiệp. Do vậy, nguồn thu nhập của bà con được tăng lên và ổn định hơn.

Song song với việc nâng cao đời sống cho người dân, xã cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, đảm bảo nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa cho người dân. Hiện, xã đang huy động mọi nguồn lực để sửa chữa, làm mới các tuyến đã xuống cấp. Trong năm, xã đã tiến hành triển khai xây dựng tuyến đường kiểu mẫu từ Tiểu đoàn 31 đến cổng làng Cà Phê 2 với chiều dài 3km với tổng mức đầu tư 14,63 tỷ đồng.

Để làm được tuyến đường trên, xã đã vận động 191 hộ dân có đất mà tuyến đường đi qua đã hiến 7.148m2 để mở rộng đường. Bên cạnh đó, xã đã và đang tiến hành nghiệm thu mặt bằng xây dựng đường bê tông xóm theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng. Trong tổng số được giao là 3180m, đến nay xã đã thực hiện được 1080m.

Đến thời điểm này, xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Trong đó, các tiêu chí chưa đạt gồm: Quy hoạch, Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Hộ nghèo, Tổ chức sản xuất, Môi trường và an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, xét theo bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do UBND tỉnh ban hành, xã nông thôn mới kiểu mẫu phải có mô hình cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng công nghệ, thực hiện theo chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ thì Minh Lập vẫn chưa làm được điều này. Nguyên nhân là do Minh Lập là xã miền núi, trình độ dân trí còn chưa đồng đều. Vì vậy, để triển khai các mô hình lớn xã cần có thời gian tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi và hưởng ứng. Hay như tiêu chí về Hộ nghèo, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo rất thấp và đã giảm từ 4,3% xuống còn 2,76%, nhưng theo chỉ tiêu của tỉnh không còn hộ ghèo thì thực đối với xã rất khó khăn…

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Song, để đạt các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu, xã Minh Lập rất cần sự quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt, đặc biệt là nguồn ngân sách của chính quyền các cấp.

Nói về những kế hoạch trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Hoan cho biết thêm: Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, xây dựng các tuyến đường giao thông, đồng thời tạo mọi điều kiện để bà con tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ phát triển sản xuất. Từng bước đưa sản phẩm chè là thế mạnh của địa phương được nhiều người biết đến, tạo thu nhập ổn định và bền vững cho người dân. Đặc biệt, mô hình lúa nếp hoa vàng ở xóm Bình Minh sẽ được triển khai vào vụ mùa tháng 6 trong năm.

Lý Trần

Authors