"Trong kí ức tôi và con trai, anh Thôi là một người hùng qua những lần truy đuổi, bắt cướp. Những lúc đó anh hay khoe với tôi và con trai. Dù không còn ở bên nhau nhưng thấy con ngưỡng mộ ba, tôi cũng thấy vui", chị Dung kể.

TBMK – Tựa đầu vào góc tường Trung tâm Pháp y TP HCM chờ nhận xác con, gương mặt bà Nhung thất thần.


Sáng 14/5, khá đông người thân, bạn bè của anh Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, Bình Định) tập trung trước Trung tâm Pháp y TP HCM (đường Trần Phú, quận 5). Họ bày tỏ tiếc thương hai hiệp sĩ đường phố bị băng trộm đâm tử vong tối qua.

Ánh mắt thất thần, bà Lâm Thị Nhung (50 tuổi, mẹ Nam) đứng lặng lẽ ở cửa trung tâm. Người phụ nữ có dáng vẻ lam lũ mắt ngấn lệ, cho biết Nam là con trai lớn, cậu còn cô em gái. Cuộc sống khó khăn, chồng bà ở quê làm chăn nuôi, bà cùng hai con lên Sài Gòn thuê trọ ở quận Gò Vấp. Hàng ngày bà đi bán bắp dạo, con gái làm công nhân, còn Nam làm tài xế cho một công ty.

Bà Nhung đau trước cái chết của con trai. Ảnh: Quốc Thắng.

Bà Nhung đau trước cái chết của con trai. Ảnh: Quốc Thắng.

Nam và bạn gái đã tính chuyện hôn nhân. Ngoài giờ làm, con trai bà thường đi cùng nhóm bạn làm hiệp sĩ bắt cướp. Đây là việc rất nguy hiểm, nhưng mỗi lần bà nói đến cậu đều gạt ngang.

“Nó rất mê và hãnh diện khi nói về việc này. Tối qua, ăn cơm xong nó nói phải lo giấy tờ gì đó rồi đi luôn. Lúc nghe tin con gặp nạn, tôi chạy đến bệnh viện, ngã quỵ khi biết con mình đã mãi ra đi. ..”, bà mím môi, bỏ lửng câu nói.

Ngồi trong góc khuất, Nguyễn Ngọc Trang (21 tuổi) mắt đỏ hoe. Cô đã khóc hết nước mắt khi nghe người yêu gặp nạn. Tối qua họ có hẹn với nhau nhưng đột nhiên Nam gọi điện dời lại, để tham gia cùng đội hiệp sĩ.

“Khi yêu Nam tôi yêu luôn cái đam mê bắt cướp rất nguy hiểm của ảnh. Lúc nhận tin ảnh bị thương tôi chỉ nghĩ là xây xát khi đuổi bắt tội phạm như những lần trước, không ngờ mọi chuyện lại đau đớn đến vậy. Ảnh nói đi gặp bạn một chút rồi sẽ về đón tôi, vậy mà…”, Trang nghẹn giọng.

Cô gái khóc ngất khi đưa tiễn bạn trai. Ảnh: Quốc Thắng.

Cô gái khóc ngất khi đưa tiễn bạn trai. Ảnh: Quốc Thắng.

Dắt con trai 10 tuổi đến trung tâm pháp y để nhìn mặt cha lần cuối, vợ cũ của hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi cho biết, thi thể anh sẽ được gia đình đón về quê Bình Định. Trong mắt chị, anh rất hiền, hàng ngày chỉ biết chạy xe ôm kiếm tiền sinh sống. Do hai người có nhiều khúc mắc nên ly hôn được vài năm.

“Trong kí ức tôi và con trai, anh Thôi là một người hùng qua những lần truy đuổi, bắt cướp. Những lúc đó anh hay khoe với tôi và con trai. Dù không còn ở bên nhau nhưng thấy con ngưỡng mộ ba, tôi cũng thấy vui”, chị Dung kể.

Đến đưa tiễn đồng đội, anh Nguyễn Công Tường (28 tuổi) và nhiều người trong đội hiệp sĩ quận Tân Bình lặng lẽ. Anh bảo, ai cũng lường trước được rằng chuyện bắt cướp rất nguy hiểm, có thể phải đổi bằng tính mạng. Nhưng sự việc tối qua quá đau đớn, mất mát khó có thể bù đắp cho gia đình của các hiệp sĩ cũng như với các thành viên đội.

Con trai anh Thôi:  Lớn lên con đi bắt cướp giống ba. Ảnh: Quốc Thắng. 

Con trai anh Thôi: “Lớn lên con đi bắt cướp giống ba”. Ảnh: Quốc Thắng.

Đội trưởng đội hiệp sĩ, ông Trần Văn Hoàng (50 tuổi), cùng hai đồng đội cũng bị trọng thương trong cuộc vây bắt nhóm trộm xe SH tối qua. Họ được các bác sĩ Bệnh viện 115 và Thống Nhất nỗ lực cứu chữa, hiện đã qua nguy kịch.

Trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn  Thành Phong đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các nạn nhân.

Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an thành phố) đang trực tiếp chỉ đạo truy bắt các hung thủ. Ngay trong đêm qua cả trăm trinh sát đã trích xuất các camera an ninh trên các tuyến đường, bước đầu đã tìm ra tung tích các nghi can.

Tình trạng các hiệp sĩ sau vụ cướp dùng dao đâm

Sự việc xảy ra lúc gần 21h tối qua, ông Trần Văn Hoàng và nhóm hiệp sĩ đeo bám 4 nghi can qua nhiều khu vực. Khi phát hiện chúng lấy trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), các hiệp sĩ vây bắt nhưng bị chống trả khiến 2 người tử vong, 3 người trọng thương. Gây án xong chúng phóng lên xe máy, bỏ chạy về 2 hướng ngã 6 Dân Chủ (hướng về trung tâm Sài Gòn) và ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình).

Hiện trường vụ án chỉ cách trụ sở Công an phường 10 (quận 3) gần 50 m và sát nhóm bảo vệ dân phố đang làm nhiệm vụ tại công trình. Tuy nhiên, sự việc xảy ra rất nhanh nên không ai kịp can thiệp.

 Theo Quốc Thắng – Duy Trần / VnExpress

Authors