(TBMK) – Vừa qua, tại Hội trường Thành Đoàn (Số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1) đã diễn ra Hội nghị Tổng kết Chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh” lần 9 năm 2018 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh cùng với  sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức.”

Hội nghị là dịp để Ban Tổ chức và lực lượng Trí thức trẻ tổng kết lại hoạt động của chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh trong năm 2018, xây dựng góp nội dung hoạt động cho chương trình năm 2019; khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự thành công chung của chương trình.

Đây là việc làm ý nghĩa và thiết thực của chương trình trong những năm qua là tập hợp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng trí thức, khoa học trẻ thành phố. Qua đó, chương trình là cầu nối mang kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ của lực lượng trí thức trẻ để giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, đặc biệt là chương trình nông thôn mới.

Trong năm 2018, 200 trí thức trẻ tham gia chương trình, 13 đội hình khoa học, thực hiện 50 chuyên đề tư vấn, chuyển giao kỹ thuật và sân chơi khoa học, phục vụ hơn 13.150 người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Ban tổ chức trao bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chương trình được triển khai, tổ chức từ tháng 02/2018 đến tháng 11/2018. Đối tượng tham gia là Trí thức trẻ hiện đang là thành viên Câu lạc bộ các nhà Khoa học trẻ TP. Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài tham gia Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ; Giảng viên – giáo viên trẻ, các nhà khoa học trẻ đang công tác, học tập, nghiên cứu tại các cơ quan, trung tâm – viện nghiên cứu, trường đại học – học viện trong và ngoài nước; Các chuyên gia, nhà khoa học trẻ, cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp trong và ngoài nước; Sinh viên các chuyên ngành có liên quan đến các lĩnh vực tư vấn, chuyển giao kỹ thuật. Đối tượng thụ hưởng từ chương trình là người dân, đoàn viên thanh niên thanh thiếu nhi tại TP. Hồ Chí Minh các tỉnh thành lân cận.

Chương trình tập trung vào 05 mảng nội dung lớn:

  • Trí thức trẻ xung kích tham gia xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn:

Chương trình đã tổ chức 23 chuyên đề tập huấn tư vấn hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt về về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan cắt cành, kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá đĩa cảnh, kỹ thuật trồng nấm bào ngư, kỹ thuật trồng nấm linh chi, kỹ thuật trồng rau ăn lá an toàn, kỹ thuật trồng dưa lưới, kỹ thuật chăn nuôi bò, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản…cho 500 hộ dân tại các quận, huyện: Quận 2, huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, BìnhChánh, Cần Giờ; Phối hợp với Quỹ Trợ Vốn cho Người lao động nghèo tự tạo việc làm phổ biến thông tin vay vốn nuôi tôm ở huyện Cần Giờ; Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Nông nghiệp Công nghệ Cao mở lớp dạy nghề về kiến thức nông nghiệp và cấp chứng chỉ cho nông dân, thanh niên tại huyện Bình Chánh.

  • Trí thức trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu:

Chương trình đã tổ chức 07 Chuyên đề cho bà con, thanh niên, học sinh trên địa bàn thành phố, bao gồm: tập huấn, phổ biến kiến thức về xử lý ô nhiễm mùi từ rác thải tại khu dân cư, phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Bình Chánh, giáo dục nângcao nhận thức bảo vệ rừng ngập mặn cho học sinh và cộng đồng ven biển, giáo dục về hiện tượng và tăng cường nhận thức về biến đổi khí hậu cho học sinh, tập huấn giải pháp phát triển du lịch “Home Stay” cho người dân huyện Cần Giờ,…

  • Tổ chức Sân chơi khoa học vui và Chuyến xe tri thức:

Với sự hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cùng lực lượng trí thức trẻ đã thực hiện 11 chuyến xe tri thức đã được tổ chức trong chương trình. Có sự tham gia của 550 học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố tại các địa điểm như: Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, … Chương trình chuyến xe tri thức đã góp phần thúc đẩy, khuyến khích và động viên phong trào học tập, nghiên cứu, sáng tạo ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn cuộc sống trong thanh thiếu nhi thành phố.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã tổ chức 27 sân chơi khoa học vui cho 5500 em học sinh trên địa bàn thành phố. Sân chơi đã mang đến cho các em học sinh những trải nghiệm khoa học với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, sinh động và dễ hiểu với các thí nghiệm về Vật lý, hóa học, sinh học, môi trường, robotic, tư duy logic, nghệ thuật, nến nghệ thuật…từ đó góp phần nâng cao kỹ năng tìm tòi và khám phá với cho các em học sinh.

  • Trí thức trẻ phục vụ địa bàn nông thôn và miền núi:

Điểm nhấn của chương trình năm nay là trong dịp hè 2018, Ban tổ chức Chương trình đã đầu tư mở rộng khu vực hoạt động ở địa bàn nông thôn và miền núi. Tiêu biểu như hoạt động tình nguyện tại huyện Đăk Glong – tỉnh Đăk Nông với sự tham gia của hơn 40 trí thức trẻ từ ngày 19/7 đến ngày 10/8/2018 với tổng kinh phí thực hiện hơn 500.000.000 đồng. Trải qua 20 ngày, các trí thức trẻ đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa góp phần hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần dành cho thanh thiếu nhi và người dân tại địa phương.

Ban tổ chức Chương trình đã thực hiện 02 đợt khám và phát thuốc miễn phí cho tổng cộng 800 người dân khó khăn tại xã Đăk Som và xã Quảng Khê; vận động và trao hơn 700 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng là các nhu yếu phẩm hàng ngày đã được trao tận tay cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng hơn 500 phần quà cho các em thiếu nhi bao gồm cặp sách, dụng cụ học tập, bánh kẹo, sữa. Tổ chức 10 buổi chiếu phim cho trẻ em và người dân đã thu hút gần 1500 lượt người đến tham gia; Lắp đặt và trao tặng 05 hệ thống lọc nước cho học sinh. Chương trình tổ chức cải tạo 02 vườn rau và 02 vườn hoa cho Trường Tiểu học Vừ A Dính và Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi; Tuyên truyền, vận động học sinh tham gia 6 lớp ôn tập và sinh hoạt hè cho 80 em học sinh; Tổ chức 4 lớp Tin học căn bản và phổ cập Internet cho 50 em học sinh. Tổ chức chuyên đề tập huấn kỹ thuật canh tác cây bơ và cây cà tím cho bà con nông dân huyện Đắk Glong; tặng 20 bộ máy tính và tổ chức tập kỹ năng Tin học văn phòng cho cán bộ, công chức, viên chức tại địa phương.

Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện 02 chuyên đề phổ biến kiến thức về công tác xây dựng phần mềm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và quảng bá sản phẩm, chuyển giao mô hình nuôi thủy hải sản công nghệ cao cho người dân tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; Chuyển giao mô hình nuôi ếch thủy canh kết hợp nhà màng trồng dưa lưới, được xây dựng để hỗ trợ trung đoàn 152 đóng tại xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, mô hình này đã đạt được hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm nguồn cung cấp đạm cho bộ đội hải đảo; Phối hợp với Đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn và Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec) xây dựng 02 mô hình vùng trồng nông nghiệp bao gồm vùng trồng đậu bắp và vùng trồng cà tím cho xuất khẩu với tổng diện tích 10 hecta, giải quyết đầu ra cho nông dân tại huyện Tánh Linh – tỉnh Bình Thuận. Chương trình Máy tính cũ – Tri thức mới đã tiếp nhận, sửa chữa và trao tặng 85 máy tính cũ cho các cá nhận, tập thể có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố và các tỉnh như Vĩnh Long, Cà Mau, Đắk Nông.

  • Trí thức trẻ xung kích vì văn minh đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống:

Chương trình đã phối hợp với các đơn vị, nguồn lực xã hội tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm phát huy tinh thần xung kích của trí thức trẻ vì văn minh đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống như: Phổ biến kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế (WTO), Phối hợp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “An toàn Dinh dưỡng và An ninh lương thực”; Phối hợp trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị khoa học Môi trường, lao động, và dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng.Tổ chức các chuyên đề tuyên truyền cho hơn 5000 người dân, thanh thiếu nhi thành phố, bao gồm: Tổ chức tập huấn, phổ biến cách phòng chống bệnh dại cho chó mèo, cũng như chăm sóc vật nuôi trong nhà, Triển khai tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, tư vấn tâm lý học đường, giáo dục sức khỏe cộng đồng, sức khỏe giới tính, tổ chức chuyên đề như Kỹ năng sống và hoạch định mục tiêu cuộc đời, giáo dục ứng xử tâm lý học đường, giáo dục phổ biến kiến thức về giới tính và tình dục an toàn cho học sinh, thanh niên, người dân trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, đây là một hoạt động trọng tâm và có ý nghĩa trong việc phát huy tinh thần tình nguyện, phát huy trí tuệ, kiến thức chuyên môn, nhiệt huyết, trách nhiệm của tuổi trẻ thành phố với cộng đồng, qua đó, đưa khoa học kỹ thuật đến với bà công nhân dân, học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành khác, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố và đất nước.

Nguyễn Chí Tân

Authors