(TBMK) – Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ là một nghi thức đặc biệt, quan trọng trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, nhằm kính cáo với trời đất mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Sáng ngày 21/2 (17 tháng Giêng âm lịch), Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019 tổ chức Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ (di tích Côn Sơn, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Dự lễ có các ông: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có các ông, bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Các đoàn đại biểu, nhân dân và du khách đi lên Ngũ Nhạc linh từ

7 giờ, các đoàn đại biểu, nhân dân và du khách tập trung ở trước cửa nghi môn của núi Ngũ Nhạc để lên các miếu; đội lân, bát âm, chiêng trống dẫn đoàn. Buổi lễ diễn ra lần lượt tại Bắc Nhạc miếu, Trung Nhạc miếu, Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, và kết thúc tại Nam Nhạc miếu. Trong đó, tâm điểm là lễ tế trời đất ở Trung Nhạc miếu với lễ vật là Ngũ cốc (năm loại hạt giống) bao gồm: thóc, ngô, vừng, đỗ, lạc. Dựa vào tính chất của mỗi loại, từ xưa con người đã phân chia Ngũ cốc thành ngũ hành: Thóc – hành Thổ, Ngô – hành Kim, Vừng – hành Thủy, Đỗ – hành Mộc, Lạc – hành Hỏa. Đây là những loại hạt tinh túy, cao quý nhất trong các loại nông sản có hạt của người Việt, nuôi sống con người và muôn loài, được con người tôn thờ.

Lễ tế trời đất tại Trung Nhạc miếu

Trong nghi lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ, Ngũ cốc là vật phẩm linh thiêng dâng lên cúng tế Phật, Thánh, Trời, Đất, Tổ tiên… để tạ ơn và cầu xin năm mới quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mùa màng tươi tốt. Trong không khí trang nghiêm, các nhà sư cử hành nghi thức tế cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt…

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương (bên trái) trao Ngũ cốc cho các Ban, Sở, Ngành, địa phương

Sau lễ tế, đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương phát Ngũ cốc cho các Ban, Sở, Ngành trong tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố, nhân dân và du khách thập phương. Từ đây, các đoàn tiếp tục đến dâng hương tại Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, Nam Nhạc miếu và dâng hương tại đền thờ Trần Nguyên Đán, đền thờ Nguyễn Trãi.

Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ là một trong những nghi lễ quan trọng, được phục dựng từ năm 2006 sau một thời gian rất dài bị gián đoạn. Đây được coi là nét văn hoá đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, nhằm đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Theo truyền thuyết, Ngũ Nhạc là vùng đất phúc mà các thần tiên ngự trị, thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp ở trần gian. Đây là 5 đỉnh núi thiêng tượng trưng cho ngũ phương, mỗi phương ứng với một hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ). Trên mỗi đỉnh núi đều có miếu thờ thần Ngũ phương Ngũ lão quân: Thanh đế ở phương Đông, Bạch đế ở phương Tây, Xích đế ở phương Nam, Hắc đế ở phương Bắc và Hoàng đế ở trung tâm (Trung ương). Trong tín ngưỡng dân gian, lễ tế trời đất tại Ngũ Nhạc để cầu phúc, tránh họa, mong cho mùa màng tươi tốt, phong đăng hòa cốc, quốc thái dân an và có từ thời Trần. Các lễ tế trước đây thường do nhà vua làm chủ, nếu nhà vua bận sẽ cử quan đại thần thay mặt.
Nguyện Phùng

Authors