(TBMK) – Tây Thiên được biết đến như nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu, tạo nên không khí thanh tịnh và linh thiêng. Từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội – một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Người ta cho rằng đến với Tây Thiên là “Đến với Phật, về với Mẫu”.

Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc; bà cũng đã được sắc phong là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương. Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày. Di tích thờ bà tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt từ tháng 12/2015.

Năm nay, lễ hội Tây Thiên diễn ra từ ngày 20 đến 22/3/2019 và được tổ chức thành 2 phần: Phần lễ gồm các hoạt động: Lễ cáo; lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng và đền Thượng lễ tạ.

Phần hội tổ chức các hoạt động: Thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, nữ; kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, vật dân tộc; hội thi làm bánh chưng gù, bánh gio và bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn nghệ quần chúng và liên hoan dân ca Soọng Cô, trình diễn trang phục dân tộc huyện Tam Đảo và hội chợ thương mại – du lịch.

Để bảo đảm công tác an ninh trật tự, Công an huyện Tam Đảo đã bố trí thêm cụm Công an Tây Thiên hoạt động từ ngày 28/1 tại khu vực danh thắng Tây Thiên với 15-20 cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ nhằm chủ động nắm tình hình, giải quyết kịp thời, không để xảy ra hiện tượng lấn chiếm bán hàng, các hành vi móc túi, trộm cắp tài sản, cướp giật, các trò chơi trá hình ăn tiền, hiện tượng ăn xin, hát rong, chèo kéo, ép giá… gây phản cảm cho du khách.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, lễ hội Tây Thiên năm 2019 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong hành trình “đến với Phật, về với Mẫu”.

Nghĩa Chi

Authors