TBMK – “Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ” là câu tục ngữ được dân gian lưu truyền như nhắc nhớ chúng ta hướng về truyền thống, đạo nghĩa. Nếu tháng ba, người dân hướng về các đền, điện thờ Mẫu để giỗ Mẹ – ngày hóa của Thánh mẫu Liễu Hạnh, thì tháng tám là ngày giỗ Cha – Vua cha Bát Hải Đại Vương, Đức Thánh Trần được thờ ở Kiếp Bạc, Chí Linh, Hải Dương.


Đậm đà truyền thống dân gian

Du khách nô nức về dự lễ hội (Ảnh: Phùng Nguyện)

Như thường niên, vào khoảng thời gian từ ngày 10 đến 20/8 âm lịch, người dân và du khách từ khắp nơi trên mọi miền đất nước lại nô nức đổ về vùng đất Chí Linh (Hải Dương) để đắm mình trong không khí lễ hội truyền thống tràn đầy sắc màu văn hóa dân gian, được gìn giữ tiếp nối qua nhiều thế kỷ – Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Diễn xướng hầu Thánh(Ảnh: Phùng Nguyện)

Trong khuôn khổ của lễ hội, sẽ diễn ra các nghi thức tế lễ truyền thống, diễn xướng dân gian và những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Theo đó, phần lễ có: Lễ Cáo Yết; Cúng Phật, Thánh, Hội đồng Trần Triều; Lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc; Lễ rước bộ; Lễ tưởng niệm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; Lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; Lễ cầu an; Lễ giỗ Đức Thánh Trần… Phần hội là những tiết mục: Đua thuyền truyền thống, Trình diễn nghệ thuật múa Rối nước, Diễn xướng hầu Thánh, Diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu, Hội hoa đăng…

Lễ ban ấn đức Thánh Trần tại đền Kiếp Bạc (Ảnh: Phùng Nguyện)

Mở màn lễ hội, sau Lễ Cáo Yết, người dân và du khách sẽ được hòa mình vào nghi lễ Diễn xướng hầu Thánh. Đây là một loại hình sân khấu tổng hợp vừa có ca, múa, diễn xướng, vừa có nghi lễ bái tế, trừ tà, ban lộc và là nghi thức sinh hoạt tâm linh cổ truyền ở Kiếp Bạc. Từ năm 2006, hầu Thánh đã được phục dựng ở Lễ hội Kiếp Bạc dưới hình thức Liên hoan diễn xướng hầu Thánh trong các ngày diễn ra lễ hội. Cũng tại đêm này, Lễ Khai ấn và Ban ấn đền Kiếp Bạc diễn ra. Hiện nay, trong đền còn lưu giữ 4 ấn tín bằng đồng của Đức Thánh gồm: Trần Triều Hưng Đạo Đại Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù, Phi thiên thần kiếm linh phù.

Lễ rước bộ (Ảnh: Phùng Nguyện)

Tiếp theo, Lễ rước bộ  Lễ hội quân trên sông Lục Đầu cũng được coi là điểm nhấn độc đáo trong lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc. Đây là một hoạt động diễn xướng nhằm tái hiện sức mạnh của quân đội thời Trần. Dưới sông, lễ hội quân dàn dựng lại cảnh Trần Hưng Đạo duyệt quân năm 1285, với sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền của các ngư dân và người dân trong vùng được trang hoàng cờ hội, binh khí, trang phục nhiều màu sắc. Trên bờ là những màn biểu diễn múa lân, rồng, quyền, gậy, kiếm… của hàng trăm võ sinh với các chủ đề: Hào khí Đông A, Hùng khí Lục Đầu và Ca khúc khải hoàn tạo nên khung cảnh hoành tráng, hào hùng của lễ hội quân khi xưa.

Màn biểu diễn quyền của các võ sinh (Ảnh: Phùng Nguyện)

Nối tiếp chuỗi các hoạt động, Lễ cầu an  Hội hoa đăng mang lại nhiều ấn tượng cho người dân và du khách thập phương. Vào đêm hội, cả một khúc sông Vạn Kiếp bừng lên bởi ánh sáng của tòa tháp 9 tầng cùng hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng nhiều sắc màu được xếp trải dài theo triền đê. Buổi lễ nhằm tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, cầu cho vong hồn của những kẻ xâm lược bại trận ở các thời đại được siêu thoát.

Những chiếc thuyền được trang hoàng cờ hội, binh khí… (Ảnh: Phùng Nguyện)

Sau phần lễ, hàng ngàn bông hoa đăng thắp sáng được mọi người truyền tay nhau thả xuôi theo dòng sông Lục Đầu nhằm gửi gắm những ước nguyện đến thế giới linh thiêng, cầu mong một cuộc sống luôn no ấm, hạnh phúc và yên bình.

Dư âm đẹp cho những mùa lễ hội sau

Tham dự lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc hàng năm không chỉ có người dân trong vùng mà còn đông đảo du khách các tỉnh, thành trong nước và ngoài nước. Bác Nguyễn Thị Vui ở Quế Võ, Bắc Ninh chia sẻ: “nhiều năm nay, dù nắng hay mưa tôi đều về dự lễ hội. Tôi thấy mỗi năm tình hình an ninh trật tự tại lễ hội có phần tốt hơn, không còn tình trạng chèo kéo, gây phiền hà du khách”…

Tiết mục biểu diễn múa lân (Ảnh: Phùng Nguyện)

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc hàng năm đem lại những cảm nhận, ấn tượng riêng biệt về một không gian văn hóa lễ – hội nhiều sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc với nhiều hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn và có giá trị giáo dục lịch sử sâu sắc.

Hội hoa đăng tại bến sông Vạn Kiếp, trước cửa đền Kiếp Bạc (Ảnh: Phùng Nguyện)

Nhắc tới Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc, những du khách đã từng đến dự và thưởng thức sẽ nhớ tới một lễ hội đặc sắc, thú vị, cũng như tưởng nhớ đến bậc tiền nhân có công với Tổ quốc. Từ đó, trong tâm khảm mỗi người đều tự nhủ sẽ nhớ về tháng tám Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc và truyền nối cho thế hệ mai sau: “Hai mươi tháng tám giỗ Cha thì về”.

Bảo Lâm

Authors