(TBMK) – Tối 18/5, tại Sân vận động thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên), Thị ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam thị xã Mỹ Hào đã trọng thể tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.


Đại biểu và nhân dân dự lễ

Dự lễ công bố có các đồng chí: Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, thị xã Mỹ Hào qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Mỹ Hào.

Báo cáo tại lễ công bố, đồng chí Vương Văn Đức, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào cho biết, Mỹ Hào nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Hưng Yên, trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh có hệ thống giao thông thuận lợi với diện tích 79,36 km2, dân số 158.673 người; có 13 đơn vị hành chính, gồm 7 phường và 6 xã. Mỹ Hào được biết đến là vùng đất trù phú và được mệnh danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, đất học gắn liền với tên tuổi với các nhà khoa bảng, danh nhân, trí sĩ nổi tiếng như Nguyễn Thiện Thuật, Hà Sách Dự, Phạm Sỹ Ái, Phạm Văn Thụ, gia đình Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân…

Sau 20 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mỹ Hào đã chủ động, sáng tạo, đổi mới, khắc phục những khó khăn để tập chung phát triển kinh tế – xã hội, tạo ra những bước phát triển mới, đưa Mỹ Hào từ một huyện thuần nông có điểm xuất phát thấp trở thành huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, là một trong những trung tâm kinh tế đa ngành của tỉnh Hưng Yên.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XVIII, Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Hào lần thứ XXV đã đề ra mục tiêu đưa Mỹ Hào trở thành thị xã công nghiệp, dịch vụ. Những năm qua, Mỹ Hào đã có bước phát triển nhanh và bền vững trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 18,41%/năm. Giá trị sản xuất năm 2018 đạt 22.925 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Mỹ Hào có 5 khu công nghiệp tập chung đã thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, tạo việc làm cho gần 5 vạn lao động, có gần 2.000 cơ sở sản xuất, 8 làng nghề được UBND tỉnh công nhận. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 4.795 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người là 75 triệu đồng/người/năm. Hạ tầng đô thị; các khu trung tâm thương mại, khu đô thị mới, công trình phúc lợi công cộng, hệ thống cây xanh, ánh sáng đã và đang được đầu tư đồng bộ. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên…

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã công bố Nghị quyết số 656/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và 7 phường thuộc thị xã Mỹ Hào gồm: Bần Yên Nhân, Dị Sử, Nhân Hòa, Bạch Sam, Phan Đình Phùng, Minh Đức, Phùng Chí Kiên.

Đồng chí Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao Nghị quyết thành lập thị xã Mỹ Hào cho đại diện lãnh đạo thị xã

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao Nghị quyết số 656/NQ-UBTVQH14 cho đại diện lãnh đạo thị xã Mỹ Hào.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao Huân chương Độc lập Hạng Ba cho nhân dân, cán bộ thị xã Mỹ Hào

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã trao Huân chương Độc lập Hạng Ba cho nhân dân, cán bộ thị xã Mỹ Hào.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Mỹ Hào đã đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội. Với truyền thống vẻ vang và niềm tự hào của vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa và cách mạng của quê hương Hưng Yên anh hùng, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sau 20 năm tái lập, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng thị xã Mỹ Hào sẽ được xây dựng, phát triển ngày càng hiện đại để thực sự là một động lực quan trọng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của quê hương Hưng Yên trong thời kỳ mới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị thị xã cần quan tâm thực hiện có hiệu quả hơn một số nội dung như tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch, đặc biệt là các quy hoạch về xây dựng, phát triển đô thị. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cho người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị; chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế – xã hội và nguồn nhân lực quản lý đô thị. Tập chung thực hiện việc chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị, khu dân cư mới đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có công với nước… Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuẩn bị thật tốt trên tất cả các nhiệm vụ cho Đại hội Đảng bộ các cấp.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mỹ Hào – Hưng Yên khát vọng và niềm tin”, gồm 3 chương: Hào khí một miền quê; Tình đất, tình người; Mỹ Hào tiếp bước truyền thống tự hào đi lên.

Thanh Hòa 

Authors