Dự Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo nhân dân địa phương.

le an tang nguyen tong bi thu do muoi tai que nha thanh tri ha noi hinh 1
Đội nghi lễ làm nhiệm vụ đưa linh cữu vào gần huyệt mộ

Sau khi đội Tiêu binh bắt đầu nghi lễ hạ huyệt, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang phát biểu. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: “Trong mấy ngày qua, hàng nghìn đồng chí, đồng bào, đại diện các cơ quan, tổ chức trong cả nước và quốc tế đã đến viếng và chia buồn với gia đình đồng chí Đỗ Mười. Sau lễ truy điệu trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, chúng ta có mặt tại đây để tổ chức Lễ an táng đồng chí Đỗ Mười tại quê nhà. Thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang, tôi xin tuyên bố Lễ an táng đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười bắt đầu”.

le an tang nguyen tong bi thu do muoi tai que nha thanh tri ha noi hinh 2
PTT Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu.

Ngay sau nghi lễ hạ huyệt, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã thả những nắm đất đầu tiên, tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

le an tang nguyen tong bi thu do muoi tai que nha thanh tri ha noi hinh 3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban tang lễ thả những viên đất đầu tiên xuống mộ. 

Trong niềm tiếc thương sâu sắc, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí, đồng bào và gia quyến dành một phút mặc niệm và đi vòng quanh mộ, vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người chiến sỹ cộng sản trung kiên, một nhân cách lớn, mẫu mực về phong cách cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, một nhà lãnh đạo hết lòng vì nước vì dân.

le an tang nguyen tong bi thu do muoi tai que nha thanh tri ha noi hinh 4
Lần lượt các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước thả đất và hoa xuống mộ để tiễn biệt nguyên 0707 lần cuối. 

Trên 80 năm hoạt động và phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp, đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trọn đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Đỗ Mười đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Chính phủ, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước ta, nhất là phát triển công nghiệp nặng và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với tinh thần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Đặc biệt, với tư tưởng đổi mới mạnh mẽ “Việt Nam sẵn sàng là bạn của tất cả các nước”, đồng chí đã mở ra thời kỳ đối ngoại mới, tạo nên những bước tiến có tính đột phá trong quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đồng chí Đỗ Mười mất đi để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Tên tuổi của đồng chí Đỗ Mười sẽ còn sống mãi trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam.

le an tang nguyen tong bi thu do muoi tai que nha thanh tri ha noi hinh 5
Gia quyến thả đất và hoa xuống mộ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Trong niềm thương tiếc khôn nguôi, thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang và gia quyến, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang phát biểu, chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, các lực lượng vũ trang nhân dân, đồng bào, đồng chí, lãnh đạo các nước, Đoàn ngoại giao, bạn bè quốc tế đã bày tỏ tình cảm, niềm tiếc thương sâu sắc, đến viếng, gửi vòng hoa, gửi điện chia buồn, dự Lễ truy điệu, Lễ an táng, tiễn đưa nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ cuối cùng…./.

Theo VOV

Authors