(TBMK) – Sáng 18/4, tại thành phố Hải Dương, Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần thứ nhất năm 2019.


Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương và trên 400 doanh nghiệp (DN) đại diện cho hơn 14.000 DN trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh: Phùng Nguyện)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, những năm vừa qua, tỉnh Hải Dương luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm đến công tác xúc tiến đầu tư. Hàng năm, tỉnh đều tổ chức hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe và tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh thuận lợi; đồng thời, triển khai các chủ trương, giải pháp nhằm hỗ trợ và phát triển DN.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, vướng mắc chậm được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để.

Khẳng định mục tiêu của tỉnh Hải Dương là xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN làm ăn kinh doanh, ông Nguyễn Dương Thái đề nghị các DN nói thẳng, nói thật những ý kiến của mình. Về phía đại diện các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu vấn đề nào giải quyết được thì phải trả lời ngay và khi DN chấp nhận mới chuyển sang trả lời câu hỏi khác; những vấn đề DN phản ánh đúng phải nghiêm túc tiếp thu, giải trình, giải quyết thấu đáo với tinh thần “đồng hành cùng DN”.

Tại hội nghị, đã có gần 20 lượt ý kiến phát biểu của các DN, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: môi trường; lao động việc làm; giải phóng mặt bằng; chính sách thuế; giao thông tại các khu công nghiệp; thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép đầu tư; tín dụng…

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Bà Nguyễn Thị Bình, chủ DN tư nhân Bình Minh (huyện Kinh Môn) kiến nghị về việc tài sản của DN bị ảnh hưởng do quá trình sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Vicem Hoàng Thạch gây ra. Bà mong muốn lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành quan tâm giải quyết để DN tiếp tục thực hiện Dự án đã được phê duyệt.

Đại diện Công ty CP Thương mại dịch vụ Đại Lộc HG, bà Phạm Thị Hoài cho biết, DN đang đầu tư trung tâm kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn phường Ngọc Châu (thành phố Hải Dương). Trong quá trình làm thủ tục chấp thuận dự án, DN được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, việc triển khai đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai. Bà Hoài đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành phố Hải Dương tạo điều kiện để DN sớm hoàn thiện thủ tục, đưa Dự án vào hoạt động.

Ông Ngô Quang Hoàn, Giám đốc Công ty CP sản xuất thương mại Thảo Nguyên (huyện Kim Thành) đề nghị tỉnh cần giao cho Hiệp hội DN tỉnh thường xuyên tiếp nhận ý kiến của DN sau đó đề xuất với lãnh đạo tỉnh để giải quyết kịp thời vướng mắc. Việc thực hiện các thủ tục đầu tư cần được giảm bớt những khâu trung gian.

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Hữu Đoan cho rằng, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã có cải thiện nhưng còn chậm và chưa đáp ứng được yêu cầu. Ông Đoan đề nghị sau cuộc đối thoại này, tỉnh nghiên cứu đổi tên hội nghị đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh là hội nghị đối thoại, đề xuất, hiến kế cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Việc đối thoại với DN nên được triển khai, tiếp xúc ở cấp huyện, cấp xã vì thực tế DN tư nhân ở các cấp này rất lớn…

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các ý kiến, kiến nghị của các DN đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Hải Dương tiếp thu và trực tiếp giải đáp ngay tại hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ghi nhận sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm qua có sự đóng góp lớn của cộng đồng DN. Các DN đầu tư trên địa bàn tỉnh đều tích cực mở rộng sản xuất, kinh doanh. Số lượng DN thành lập mới không ngừng tăng. Cộng đồng DN Hải Dương tiếp tục có sự lớn mạnh. Tỉnh Hải Dương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của DN. Đánh giá môi trường đầu tư của tỉnh thời gian qua vẫn chưa được cải thiện nhiều, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu cần nhìn nhận đánh giá và giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại, tập trung giải quyết ngay những nút thắt, khó khăn cho DN.

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu cần đổi mới từ cách tiếp cận, xử lý thông tin, các Hiệp hội DN trên địa bàn tỉnh hàng tháng, hàng quý gửi báo cáo tới lãnh đạo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng DN để lãnh đạo tỉnh kịp thời xem xét, giải quyết. UBND tỉnh rà soát các chủ trương, chính sách để nâng cao chỉ số cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có giải pháp để phát triển cộng đồng DN ngày càng lớn mạnh hơn nữa. Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất đến ngày 30/6/2019 tổng hợp các kiến nghị của DN và kết quả giải quyết các kiến nghị, đề xuất của DN tại cuộc đối thoại hôm nay để báo cáo lại lãnh đạo tỉnh. Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã cần nỗ lực, vào cuộc thực chất để xem xét, giải quyết đến cùng những vướng mắc của DN.

Cũng tại hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các DN cần xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh bền vững. Các DN cần hỗ trợ nhau cùng phát triển, có trách nhiệm với người lao động, xã hội và địa bàn nơi DN sản xuất, kinh doanh. Thực hiện đầy đủ quy định, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mỗi cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị hãy làm tốt chức năng của mình hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó có cộng đồng DN. Các hiệp hội DN tỉnh cần tiếp tục nêu cao vai trò, là cầu nối tập hợp, phát huy sức mạnh, trí tuệ của các DN, doanh nhân trong tỉnh.

Lâm Hòa

Authors