TBMK – Ngày 16/9, tại Nhà văn hóa Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương, diễn ra Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương với công nhân lao động, chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Hải Dương; các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh; 250 công nhân lao động, chủ doanh nghiệp đại diện cho các công nhân lao động, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hải Dương.

Tại hội nghị, nhiều công nhân lao động đã nêu một số thực trạng, khó khăn hiện nay liên quan đến nhà ở dành cho công nhân; chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; chính sách liên quan đến lao động nữ khi nghỉ chế độ thai sản; vấn đề an ninh trật tự tại khu vực nhà trọ, an toàn giao thông trên một số tuyến đường từ nơi ở đến khu công nghiệp, nơi làm việc; trên một số tuyến đường xảy ra tình trạng cướp giật tài sản của công nhân; tình trạng học thêm, dạy thêm của con em…

Quang cảnh hội nghị

Nhiều công nhân cũng kiến nghị việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân; mở điểm trường, lớp học dành cho con em của mình cũng như việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động; mở rộng một số tuyến đường để việc đi lại được thuận tiện, hạn chế tai nạn giao thông; lắp đặt thêm các đèn báo giao thông, đèn chiếu sáng trên một số tuyến đường đến các khu công nghiệp; được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các tổ chức, đoàn thể của tỉnh cần lắng nghe ý kiến, kiến nghị của công nhân, người lao động, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những vướng mắc. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm làm tốt nhiệm vụ để không chỉ lắng nghe, tiếp thu mà cần có những việc làm cụ thể giải quyết thấu đáo những kiến nghị đã nêu.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và trách nhiệm, đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh đã trao đổi, giải đáp những vấn đề mà công nhân lao động, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm.

Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị đối thoại để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của công nhân, người lao động đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh tới lực lượng sản xuất chủ lực của xã hội. Nhiều nội dung liên quan đến chính sách, đời sống văn hóa, tinh thần của công nhân đã được lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành giải đáp thỏa đáng. Đây là động lực để công nhân, người lao động tiếp tục phát huy sáng tạo, chủ động trong sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần sâu sát hơn nữa để bảo đảm quyền lợi của công nhân, người lao động. Doanh nghiệp quan tâm xây dựng đội ngũ người lao động có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời kỳ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Công nhân lao động phải thực sự tin tưởng vào chính quyền, doanh nghiệp, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nêu rõ, những vấn đề liên quan đến chính sách cho công nhân lao động thì cơ quan liên quan cần tiếp tục cập nhật. Những vướng mắc mà doanh nghiệp và công nhân kiến nghị, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của tỉnh thì phải giải quyết ngay. Liên đoàn Lao động tỉnh tập hợp kiến nghị của công nhân, doanh nghiệp để tham mưu cho tỉnh sửa đổi và thực hiện phù hợp.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, trước hết người lao động phải hăng say cống hiến, lao động sản xuất. Doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến đời sống người lao động, tạo điều kiện để công nhân, người lao động làm việc trong môi trường tốt nhất. Tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp làm ăn kinh doanh.

Để công nhân yên tâm làm việc và có thể an cư lạc nghiệp, theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, ngoài việc quan tâm đến chính sách lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan chú trọng hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh trật tự.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Hải Dương sẽ sớm triển khai thiết chế công đoàn và giao UBND tỉnh xem xét, khảo sát vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở cho công nhân. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát các quy định hiện hành để đưa ra phương án tối ưu trong xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đời sống công nhân, người lao động…

Lâm Phùng 

Authors