(TBMK) – “Sáng nay (24/12/2018) tại Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ Triển lãm giới thiệu các sản phẩm giải pháp xây dựng thành phố thông minh và khai trương các hoạt động ứng dụng chào mừng TP Đà Lạt 125 năm hình thành và phát triển”.


Đến tham dự buổi lễ, về phía Tỉnh Lâm đồng Ông K’Mák Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng; Ông Phan Văn Đa Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng Đại diện ban ngành các Sở ban ngành thuộc tỉnh Lâm Đồng; Phía thành phố Đà lạt, Ông Đặng Thế Hải phó bí thư thường trực thành ủy Đà Lạt; Ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, đại diện lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Đà Lạt, lãnh đạo các Phường, xã thuộc thành phố Đà Lạt cùng Lãnh đạo của các tập đoàn các nhà tài trợ, các DN trong nước và Quốc tế tham gia triển lãm.

thời báo mêkong
Đại diện Lãnh đạo Tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt nhấn nút khởi động xây dựng thành phố thông minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc sở TT và TT, Phó trưởng ban điều hành đề án xây dựng thành phố Đà Lạt cho biết: Đề án Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018 – 2025 xác định lộ trình thực hiện theo mô hình 4 trụ cột chính: Quản trị, đời sống, môi trường và kinh tế. Theo đó các lĩnh vực và nội dung được giao cho các Sở chuyên ngành chủ trì đã và đang triển khai thực hiện theo thứ tự ưu tiên gồm: Chính quyền điện tử, quy hoạch đô thị và Quản lý đất đai, nông nghiệp, du lịch, thành phố an toàn, môi trường, giáo dục đào tạo, Y tế và Giao thông nhằm tạo cơ hội cho các nhà quản lý, các tổ chức, DN và các cá nhân có thể xúc tiến, trao đổi những giải pháp, kỹ thuật công nghệ mới, liên kết đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông đáp ứng yêu cầu phát triển Kinh tế – xã hội của Tỉnh Lâm Đồng.

Tham gia triển lãm gồm có 20 gian hàng của các DN trong nước và Quốc tế trong đó có 10 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghệ thông tin và ứng dụng trong xây dựng đô thị thông minh các gian hàng còn lại giới thiệu các giải pháp ứng dụng KHCN trong nông nghiệp công nghệ cao và trưng bày các sản phẩm nông sản thực phẩm đặc trưng của Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng.

Thời báo mêkong
Đại diện Lãnh đạo Tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt tặng hoa cho các nhà tài trợ.

Cũng trong sự kiện này, Sở TT và TT phối hợp với Sở VH-TT và Du lịch, Sở TN và MT , UBND TP Đà Lạt cùng VNPT Lâm Đồng và các DN xây dựng triển khai thí điểm 4 ứng dụng trong xây dựng thành phố thông minh chính thức khai trương hoạt động gồm có: Cổng thông tin du lịch thông minh, Cổng thông tin quy hoạch, hệ thống chiếu sáng thông minh và Hệ thống Wifi công cộng.

Cụ thể, cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên nền tảng thiết bị thông minh di động với App Đà Lạt City đã triển khai cho 100% các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn TP Đà Lạt. Đây là ứng dụng đã tạo được sự chú ý của người dân địa phương và du khách đến với TP Đà Lạt giúp người dân, du khách, các DN và các Cơ quan quản lý nhà nước được kết nối với nhau trong một tổng thể thống nhất . Du khách chỉ cần điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet có thể dễ dàng tìm kiếm đầy đủ thông tin về những địa điểm du lịch, cơ sở lưu trú hay địa điểm ẩm thực hấp dẫn của TP Đà Lạt.

Cổng thông tin quy hoạch của TP Đà Lạt do VNPT cùng thực hiện triển khai cung cấp công khai thông tin về  quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai của TP đến thời điểm hiện nay, trong quá trình triển khai và thực hiện đã tích hợp thành công toàn bộ dữ liệu không gian về Quy hoạch theo Quyết định 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quyết định 681/QĐ-UBND ngày 03 tháng 04 năm 2014 của UBND tỉnh Lâm Đồng  cũng như các lớp dữ liệu về thửa đất, ranh giới hành chính giao thông, số nhà trên địa bàn của  Phường 1 của TP Đà Lạt. Trong thời gian tới sẽ xin chủ trương số hóa dữ liệu quy hoạch trên phạm vi toàn thành phố Đà Lạt.

Về hệ thống chiếu sáng thông minh do Công ty Vina Smart Led của Hàn Quốc phối hợp với các đơn vị liên quan của TP Đà Lạt triển khai hiện nay đã hoàn thành lắp đặt đưa vào sử dụng thử nghiệm Hệ thống chiếu sáng thông minh tại khu Hòa Bình, chợ Đà Lạt, khu cầu ông Đạo và quảng trường Lâm Viên ưu điểm của hệ thống là đèn chiếu sáng tiết kiệm được 60-70% công suất, tích hợp sẵn phát miễn phí và camera giám sát phục vụ cho công tác bảo đảm an ninh, giao thông trên địa bàn.

Về hệ thống Wifi công cộng, Sở TT và TT đã triển khai thí điểm hệ thống Wifi miễn phí tại một số khu vực công cộng trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Đến thời điểm 20/12/2018 đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng  được 69 điểm tại 14 khu vực: Trung tâm hành chính công của tỉnh, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm, khu Hòa Bình, Lê Đại Hành, vườn hoa thành phố,  bến xe liên tỉnh, bến xe Thành Bưởi, Siêu thị BigC…với năng lực tự phục vụ lên tới 50.000 lượt truy cập Wifi  Thời gian tới Sở TT và TT theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng và sẽ phối hợp với UBND TP Đà Lạt triển khai mở rộng trên toàn địa bàn Thành phố.

Hằng Anh

Authors