(TBMK) - Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên đã tập trung đổi mới toàn diện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ... để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

TTYT huyện Than Uyên là đơn vị Y tế tuyến huyện hai chức năng gồm dự phòng và điều trị, trực thuộc Sở Y tế Lai Châu. Trung tâm hiện có 04 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng – cận lâm sàng, Đội YTDP, Đội CSSKSS và 12 Trạm Y tế xã thị trấn. Từ năm 2018, được tham gia với vai trò là bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện E Trung ương, TTYT huyện Than Uyên luôn đặc biệt quan tâm tới phát triển và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là công tác đào tạo chuyên môn, đầu tư trang thiết bị, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, thân thiện; đổi mới phong cách phục vụ của thầy thuốc và lấy người bệnh làm trung tâm.

Trung tâm Y tế huyện Than Uyên

Hiện tại, Trung tâm có 301 cán bộ viên chức, trong đó có 42 Bác sỹ. Để phục vụ tốt cho nhiệm vụ chuyên môn, cơ sở vật chất của TTYT và các Trạm Y tế được quan tâm đầu tư; trang thiết bị y tế thường xuyên được bổ sung một số thiết bị hiện đại như: Máy X quang kỹ thuật số, máy nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu, nội soi TMH, hệ thống phẫu thuật nội soi, dàn xét nghiệm ELISA, máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, nước tiểu tự động, máy thở xâm nhập, máy thở CPAP, máy mê kèm thở, lồng ấp sơ sinh…

6 tháng đầu năm 2019, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận quyết tâm cao của tập thể Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị, TTYT đã đạt được những kết quả quan trọng. Về trình độ chuyên môn, Trung tâm đã thực hiện 2.317 dịch vụ kỹ thuật và 687 kỹ thuật vượt tuyến so với 2018, cụ thể như: Mổ kết hợp xương hàm, xương gò má, ghép da tự thân; cấp cứu thủng ruột, cắt tử cung bán phần, cấp cứu vỡ lách, dập vỡ thận, hồi sức cấp cứu, chụp UIV, phát triển các dịch vụ xét nghiệm và cận lâm sàng… Đặc biệt, Bệnh viện E Trung ương đã tổ chức đào tạo cho TTYT 11 kíp, chuyển giao kỹ thuật triển khai mổ nội soi ruột thừa, buồng trứng, mổ không đau, nội soi tiêu hóa, nội soi gây mê… Từ đó nhận được sự tin tưởng, đồng tình ủng hộ của nhân dân trong huyện và các huyện lân cận.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế với tinh thần thái độ phục vụ ân cần, niềm nở, thân thiện và luôn lấy người bệnh làm trung tâm, quan tâm chăm lo đến người bệnh từ những vấn đề nhỏ nhất như: Đón tiếp, Wifi miễn phí, nơi sạc điện thoại, nơi rửa tay – rửa mặt, nhà tắm nóng lạnh, nhà vệ sinh sạch sẽ, nơi để gia đình ngồi chờ, ăn uống và sinh hoạt; khu vui chơi trẻ em, khu dạo chơi cho người bệnh, buồng bệnh, giường bệnh, chăn gối sạch sẽ… Tỷ lệ hài lòng của người bệnh “Hài lòng và rất hài lòng” là 98,6%.

Về Y tế dự phòng, TTYT huyện Than Uyên luôn chủ động chuẩn bị sẵn các điều kiện phục vụ phòng chống dịch; duy trì hệ thống giám sát dịch từ thôn bản đến huyện, làm tốt công tác giám sát dịch chủ động, thụ động và giám sát dịch dựa vào sự kiện. Các ca bệnh dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm, không để dịch lan rộng, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Thực hiện tốt các chương trình y tế; hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; củng cố tiêu chí quốc gia về y tế xã. Kết quả kiểm tra đánh giá năm 2018 đạt 97,15điểm, xếp loại xuất sắc. 12/12 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Vượt lên trên mọi trở ngại, khó khăn, bằng lòng yêu nghề, tận tâm tận lực với bệnh nhân, những cán bộ, y bác sĩ nơi đây đã xây dựng TTYT huyện Than Uyên trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong huyện và các vùng lân cận. Ở nơi đây có những cán bộ, y, bác sĩ đang thầm lặng từng ngày, từng giờ hết lòng chăm sóc người bệnh với tinh thần, thái độ niềm nở, ân cần, phục vụ tận tình, chu đáo.

Authors