(TBMK) - Năm 2019 đã đi qua được nửa chặng đường, mặc dù là một huyện miền núi, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, dân cư phân bố không đồng đều nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt và đổi mới trong cách làm, huyện Tân Uyên đã gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (XD NTM), từ đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Xác định XD NTM là chương trình quan trọng, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Tân Uyên đã ban hành Kế hoạch số 09/KHUBND ngày 09/01/2019 về việc thực hiện các tiêu chí XD NTM trên địa bàn huyện Tân Uyên năm 2019; Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 07/01/2019 về việc giao chỉ tiêu thực hiện các tiêu chí và các điển hình trong XD NTM cho các xã. Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, cùng với Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU và UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, chỉ đạo và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí ở các xã. Các thành viên Ban chỉ đạo đã chủ động, hướng dẫn tuyên truyền các xã trong việc tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí XD NTM; các xã đã thường xuyên đôn đốc nhân dân các thôn, bản thực hiện các tiêu chí trong XD NTM.

Huyện Tân Uyên (Lai Châu) phấn đấu năm 2020 về đích huyện NTM

Bằng những cách làm sáng tạo, Chương trình XD NTM của Tân Uyên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể: 6 tháng đầu năm 2019, đã vận động nhân dân xóa được 16 nhà tạm; hiến 20.100m2 đất, đóng góp 950 ngày công làm đường giao thông nông thôn và huy động được hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh. Đến thời điểm hiện tại huyện đã cứng hóa 100% đường trục xã và trục đường liên xã; nâng cấp, sửa chữa 08 công trình thủy lợi, trong đó hoàn thành đưa vào sử dụng 03 công trình; nạo vét được 180km kênh mương đảm bảo nước tưới cho 1.792ha lúa vụ Đông xuân và 3.640ha lúa vụ Hè thu; đáp ứng trên 90% nhu cầu sản xuất của nhân dân… Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã phát triển đến các xã vùng sâu, vùng xa, internet đã đến được hầu hết các trung tâm văn hóa xã, 100% số xã có phủ sóng di động. Có 09/09 xã có hệ thống loa đến các thôn bản; 09/09 xã có ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành (VNPT Iofice); có Internet của các nhà mạng như Viettel, Vina phone…

Bên cạnh đó, huyện đã chủ động xây dựng nhiều chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp như: Phát triển vùng chè chất lượng cao; thực hiện mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; phát triển trồng rừng sản xuất… Qua đó đã tạo việc làm thường xuyên cho người dân trên địa bàn. Tổng số người dân trong độ tuổi lao động của Tân Uyên hiện là 26.473 người, trong đó có 26.176 người có việc làm thường xuyên, chiếm tỷ lệ 98,88%. Có thể nói, Chương trình XD NTM ở Tân Uyên như một “luồng gió mới” tạo động lực, sinh khí để huyện bứt phá. Từ sự chung tay, đồng lòng của cấp ủy chính quyền và nhân dân đã mang lại cho huyện Tân Uyên diện mạo mới; đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người các xã trên địa bàn huyện đạt 27,89 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo trung bình các xã hiện nay giảm còn 15,028%.

Trao đổi với P/V Báo Thời báo Mê Kông, Ông Nguyễn Sỹ Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: “Để có được những kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ban, ngành, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong huyện. 6 tháng cuối năm 2019, huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và quyết liệt thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Cụ thể: Duy trì 6 xã đạt chuẩn NTM là xã Phúc Khoa, Nậm Cần, Pắc Ta, Thân Thuộc, Trung Đồng và Tà Mít. Năm 2019 phấn đấu có thêm 2 xã Mường Khoa và Hố Mít đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 08/09 xã. Xã Nậm Sỏ đạt từ 13 tiêu chí trở lên. Phấn đấu năm 2020, huyện Tân Uyên trở thành huyện NTM”.

Có thể khẳng định, mặc dù là huyện miền núi, dân cư thưa thớt, địa hình phức tạp, kinh phí để một xã về đích NTM là rất lớn, tuy nhiên bước đầu Tân Uyên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đó sẽ là cơ sở để huyện Tân Uyên hoàn thành Chương trình XD NTM vào năm 2020 như kế hoạch đã đề ra.

Authors