(TBMK) - Tối 31/8, tại quảng trường Khu lưu niệm Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 - 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân cùng đông đảo người dân trong huyện.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Xuân

Trải qua quá trình lịch sử, huyện Nghi Xuân có nhiều tên gọi và địa giới hành chính khác nhau. Đến năm 1469, khi vua Lê Thánh Tông định lại bản đồ cả nước, tên huyện Nghi Xuân chính thức ra đời. Đây là nơi Lý Thái Tổ mở trại định phiên, Lý Thánh Tông dựng hành cung, Lý Nhật Quang đặt sở lỵ, nơi Quang Trung dừng chân trước khi tiến quân ra Bắc… Qua bao thăng trầm, địa danh Nghi Xuân vẫn trường tồn, trở thành một miền quê đi vào thơ ca và lịch sử dân tộc bởi những tên đất, tên người làm rạng rỡ non sông như Đại thi hào Nguyễn Du, Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ…

Lịch sử 550 năm trong quá trình dựng xây và phát triển của huyện Nghi Xuân luôn gắn với những dấu ấn về văn hóa làng với những làng nghề nổi tiếng. Cùng đó là gìn giữ những tinh hoa, những di sản văn hóa từ ngàn năm nay như: Ca trù Cổ Đạm, Trò Kiều Tiên Điền và Xuân Liên, Sắc Bùa Xuân Lam, Chầu Văn Xuân Hồng, lễ hội cầu khoa Tiên Điền, lễ hội Cầu ngư Xuân Hội và các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh…

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Nghi Xuân thực sự vươn lên mạnh mẽ để trở thành một điểm sáng trong công cuộc xây dựng và phát triển. Hệ thống kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa… được nâng cấp và xây dựng khang trang, hiện đại. Các mô hình kinh tế ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,02%, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 5 năm lại nay đạt từ 14 – 16%. Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, khôi phục và phát huy. An sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được chú trọng… Cuối năm 2018, Nghi Xuân là huyện đầu tiên của Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng biểu dương và chúc mừng những thành tích Nghi Xuân đã đạt được; đồng thời nhấn mạnh, Nghi Xuân là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa. Trong suốt 550 năm xây dựng và phát triển, thời kỳ nào cũng có nhiều đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, với tiềm năng, lợi thế thiên nhiên ban tặng, những thành tựu mà bao thế hệ người Nghi Xuân đã tạo dựng, cùng với con người giàu trí tuệ, nghị lực và bản lĩnh, huyện Nghi Xuân tiếp tục phát huy những truyền thống, giá trị tiền nhân để lại, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện, tạo những bứt phá mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu trở thành đô thị Bắc Hà Tĩnh trong tương lai gần.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Xuân.

Authors