Theo chính sử, năm Mậu Thân 1788, sau khi đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh, Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ đã quyết định chọn vùng đất Yên Trường xưa ( Vinh- Nghệ  An nay) để xây dựng thành Phượng Hoàng đế đô của nước Việt.  

Về Tp.Vinh ở xứ Nghệ hôm nay, vào dịp kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 – 2018), vùng đất Yên Trường xưa đã và đang phát triển vượt bậc, xứng đáng diện mạo Thành phố tròn 10 năm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

 Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng, sở dĩ Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ chọn Tp. Vinh (Nghệ An) để đóng đô bởi hai lẽ. Một là, nơi đây đất rộng người đông, được coi là đất thang mộc của nhiều triều đại. Hai là, về địa lý, Nghệ An cách Thăng Long 300km, cách Phú Xuân trên 300km, nằm vào khoảng giữa rất phù hợp đường ra vào (lúc bấy giờ vùng đất từ Quảng Ngãi trở vào thuộc quyền kiểm soát của Nguyễn Nhạc).

Đền Quang Trung (Tp.Vinh) – tâm điểm Kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô

Đúng như lời cổ nhân, đất Yên Trường xưa – Tp.Vinh hôm nay đúng là “hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng, có thể chọn để xây dựng kinh đô mới. Thật là chỗ đất đẹp để đóng đô vậy!”.

Thành phố Vinh, vùng địa linh nhân kiệt, nơi hội tụ nhiệt huyết và tinh hoa xứ Nghệ trong chặng dài hơn 2 thế kỷ qua. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, Tp.Vinh vẫn ngời sáng danh hiệu Thành phố Đỏ anh hùng, từ hoang tàn đổ nát hồi sinh mạnh mẽ.

Với sự giúp đỡ của CHDC Đức (nay là CHLB Đức), đô thị Vinh được quy hoạch theo hướng tiếp cận đô thị hiện đại. Thành phố Vinh bắt đầu được xây dựng lại và ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành đô thị lớn của Bắc Miền Trung.

Ngày 13/8/1993, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Tp.Vinh là đô thị loại II. Đến năm 2008, Tp. Vinh được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Vào dịp Kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô, và tròn 10 năm Tp.Vinh trở thành đô thị loại I, diện mạo của thành phố đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Hạ tầng giao thông được đầu tư, xây dựng hoàn chỉnh, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư, mở rộng mạng lưới đô thị.

Thật mừng, đến ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 26 về việc xây dựng TP Vinh trở thành đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ vào năm 2020.

Với vị trí địa lí khá thuận lợi, đủ sức chi phối hoạt động kinh tế vùng Bắc Trung Bộ, và đồng thời là tiền đề để trở thành trung tâm dịch vụ sản phẩm hàng hóa toàn vùng, là cầu nối phát triển mạnh giao thương với Lào và các nước ASEAN…

Đầu năm nay, khi chỉ đạo định hướng xây dựng Tp.Vinh trong thời gian tới, ông Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, đã khẳng định: “Trước hết TP Vinh phải là trung tâm thu hút người tài để làm động lực cho phát triển. Ngoài ra, TP Vinh cũng cần phải cung ứng dịch vụ tốt, phải là thành phố đáng sống của người dân khi đến sinh sống và làm việc”.

 Đình Lam

Authors