(TBMK) - Sản xuất nông nghiệp sạch đã và đang là hướng phát triển bền vững bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn của người tiêu dùng ngày càng tăng lên và đó còn là điều kiện bắt buộc để sản phẩm nông sản đứng vững trên thị trường. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều năm qua, các nhà vườn, trang trại, hợp tác xã trồng nhãn ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) đã thực hiện sản xuất theo hướng VietGap và cho ra những sản phẩm chất lượng tốt, được người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng.

* Sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ

Tại huyện Khoái Châu, trang trại Hoàng Quang Tuấn là một trong những mô hình trang trại tiêu biểu. Trang trại có tổng diện tích 7 mẫu tọa lạc tại thôn 1, xã Đại Hưng với mô hình vườn – ao kết hợp. Trong đó, diện tích trồng nhãn khoảng gần 5 mẫu, diện tích còn lại là nuôi cá. Năm nay, do thời tiết không được thuận lợi, vì vậy, nhiều diện tích nhãn có tỷ lệ nhãn ra hoa, đậu quả thấp. Tuy nhiên, diện tích nhãn đang cho thu hoạch của trang trại Hoàng Quang Tuấn đạt trên 90%.

Trái nhãn của huyện Khoái Châu được đánh giá có mẫu mã đẹp, chất lượng cao (ảnh: Phùng Nguyện)

Ông Hoàng Quang Tuấn – Chủ trang trại cho biết: Diện tích nhãn cho thu hoạch hiện tại của trang trại là 2 mẫu, với khoảng 450 cây, bao gồm các giống nhãn T2, T6 và Miền Thiết. Lứa nhãn mới gồm T2 và T6 cũng đã được trồng trên diện tích gần 3 mẫu còn lại. Năm nay, trà nhãn sớm của trang trại cho thu hoạch từ đầu tháng 8, giá bán tại vườn dao động ở mức 45 – 50 nghìn đồng/kg, các thương lái và doanh nghiệp đến tận vườn thu mua. Còn trà nhãn muộn (khoảng 70% diện tích) sẽ cho thu hoạch bắt đầu từ ngày 8/9.

Chia sẻ về quy trình trồng và chăm sóc, ông Tuấn cho hay: Việc sản xuất nhãn của trang trại được thực hiện khá tỉ mỉ và chi tiết, từ khâu xử lý đất, nguồn nước tưới, thời điểm cắt tỉa, tạo tán cho cây đến quá trình sử dụng, thời gian cách ly với phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trước khi thu hoạch đến khâu thu hoạch. Bên cạnh đó, trang trại còn ngâm ủ ngô, cá, đỗ tương để bón, tưới cho cây nhãn. Với diện tích gần 2 mẫu, sản lượng nhãn quả năm nay của trang trại cho thu về khoảng 16-17 tấn.

Năm nay, trang trại Hoàng Quang Tuấn, thôn 1, xã Đại Hưng cho thu về khoảng 16-17 tấn nhãn quả (ảnh: Phùng Nguyện)

Cùng với trang trại Hoàng Quang Tuấn, nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng ở các tỉnh, thành phố đã quen thuộc với trái nhãn chín muộn của nhà vườn Yêm Thúy và Hợp tác xã (HTX) nhãn Miền Thiết ở xã Hàm Tử.

Ông Nguyễn Văn Yêm – Chủ nhà vườn Yêm Thúy chia sẻ: Khi làm ra được sản phẩm sạch và an toàn bản thân cảm thấy rất vui, vì sản phẩm sạch thứ nhất để phục vụ chính bản thân mình và gia đình, thứ hai là vì sức khỏe của người tiêu dùng. Với mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm sạch, chất lượng cao.

Nhà vườn Yêm Thúy hiện trồng 2 mẫu nhãn, toàn bộ diện tích là nhãn chín muộn. Năm nay, sản lượng nhãn quả đạt khoảng 60% so với năm trước và cho thu hoạch từ ngày 10/8 đến cuối tháng. Một số siêu thị tại Hà Nội; thương lái ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… cũng đã liên hệ nhà vườn để đặt mua.

Nhãn chín muộn của nhà vườn Yêm Thúy tại xã Hàm Tử đã chinh phục người tiêu dùng ở nhiều tỉnh, thành phố (ảnh: Phùng Nguyện)

Ông Nguyễn Văn Thế – Chủ tịch HĐQT HTX nhãn Miền Thiết, cho biết: Tổng diện tích trồng nhãn của HTX hiện có khoảng 58,6 ha, trong đó 38 ha đã được chứng nhận VietGap, số diện tích còn lại được sản xuất theo hướng an toàn VietGap. Với mong muốn đưa sản phẩm nhãn vươn xa, ngay từ khi thành lập, HTX đã xây dựng mô hình sản xuất nhãn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy trình VietGap. Đồng thời, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc cây nhãn; đặc biệt là việc dùng phân bón có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh thân thiện đến môi trường để sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, bảo đảm được thương hiệu “Nhãn lồng Hưng Yên”. Khi đến vụ thu hoạch, HTX nhận bao tiêu toàn bộ nhãn quả của các thành viên. Bên cạnh đó, HTX còn thu mua, tiêu thụ nhãn bảo đảm yêu cầu chất lượng của những hộ dân trong và ngoài xã…

Đến nay, sản phẩm nhãn quả của HTX nhãn Miền Thiết đã có mặt tại Hệ thống siêu thị Fivimart, Big C và nhiều nhà hàng, khách sạn trong nước. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với một số thương nhân đưa sản phẩm nhãn quả đến với thị trường TP HCM, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc… Năm 2019, sản lượng nhãn quả của HTX ước đạt khoảng 200 tấn.

Sản phẩm nhãn Miền Thiết của huyện Khoái Châu được trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2019 (ảnh: Phùng Nguyện)

Là người thu mua nhãn nhiều năm nay ở huyện Khoái Châu, bà Ngô Thị Lan (tiểu thương kinh doanh hoa quả ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: Nếu như trước đây, người tiêu dùng đến mua hàng thường hỏi về nguồn gốc thì nay đã không còn như vậy nữa, vì cơ sở kinh doanh của chúng tôi đều lấy hàng có nguồn gốc xuất xứ, được cấp chứng nhận VietGap, do đó người tiêu dùng tin tưởng và an tâm sử dụng.

* Đồng hành cùng nông dân

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Khoái Châu, diện tích nhãn toàn huyện hiện nay khoảng 1.671 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 1.500 ha. Diện tích trồng quy mô tập chung nhiều ở các xã: Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Ông Đình… với các giống nhãn: Nhãn chín muộn Miền Thiết (PHM99-1.1), T2, T6, T1, nhãn “siêu ngọt” và một số giống nhãn chín sớm khác… Dự kiến sản lượng nhãn quả của huyện năm nay đạt khoảng 8.000 tấn.

Toàn huyện hiện có 05 đơn vị sản xuất nhãn đã và đang tổ chức các hoạt động để cấp chứng nhận vùng sản xuất cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGap. Tổng diện tích đã được chứng nhận VietGap là 87,5 ha.

Trong năm 2019, Khoái Châu phấn đấu có thêm 11 vùng sản xuất cây nhãn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, với tổng diện tích là 170 ha. Trong đó, huyện tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho 07 vùng, với tổng diện tích 105 ha; huyện phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho 04 vùng, tổng diện tích là 65 ha.

Ông Nguyễn Văn Đạt – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu cho biết: Nhằm hướng đến sản xuất nhãn an toàn, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều công văn chỉ đạo; tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác, kỹ thuật trồng nhãn theo quy trình VietGap; kiểm tra, hướng dẫn người trồng chăm sóc, phòng trừ dịch hại cho nhãn theo quy trình VietGap gắn với các yêu cầu về điều kiện sản phẩm an toàn; khuyến cáo danh mục thuốc BVTV sử dụng trong vùng sản xuất nhãn.

Cũng theo ông Đạt, việc phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả chủ lực của huyện trong đó có cây nhãn được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap sẽ tạo ra các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, đảm bảo ổn định đầu ra của sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất.

Authors