(TBMK) - Trong dự thảo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch cục bộ TP. Nha Trang, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đề xuất 13 khu vực điều chỉnh cục bộ nằm trong “khu vực đô thị ưu tiên phát triển du lịch” rộng hơn 2.700 ha. Có 4 khu vực điều chỉnh sẽ không tăng chiều cao xây dựng, mà cần quản lý chặt chẽ vì liên quan đến danh thắng, gồm: Tháp Bà Ponagar, lầu Bảo Đại, đồi Trại Thủy, nhà thờ Núi.

Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đề xuất 13 khu vực điều chỉnh cục bộ nằm trong “khu vực đô thị ưu tiên phát triển du lịch” rộng hơn 2.700 ha tại Nha Trang

Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đã với những bãi biển đẹp và sở hữu 3 vịnh lớn là Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong, cùng gần 200 đảo lớn nhỏ. Bên cạnh vịnh Nha Trang được bình chọn là một trong những vịnh có cảnh quan đẹp nhất thế giới, thì Cam Ranh và Vân Phong cũng là những địa điểm hấp dẫn khách du lịch. Với lợi thế có 300 ngày nắng trong năm, Khánh Hòa có tiềm năng thu hút khách du lịch cả 4 mùa. Không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách, Khánh Hòa còn là nơi được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện như: Cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2019, Hoa hậu Du lịch ASEAN 2019; Liên hoan du lịch biển “Symphony of the sea 2019”.

Năm Du lịch quốc gia 2019 đã lựa chọn TP. Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa trở thành đại sứ du lịch. Cùng với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn trong chuỗi sự kiện, đây chính là cơ hội để tỉnh Khánh Hòa nói riêng và các địa phương có tiềm năng du lịch nói chung tăng cường quảng bá là một điểm đến hấp dẫn.

Tại Hội thảo “Du lịch Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến quốc gia” được tổ chức tại TP. Nha Trang cuối năm 2018, các chuyên gia du lịch đều đánh giá rất cao tiềm năng du lịch Khánh Hòa, mà điểm nhấn là thành phố biển Nha Trang, cũng như vai trò đầu tàu của Khánh Hòa trong việc phát triển tam giác du lịch Khánh Hòa – Lâm Đồng – Ninh Thuận.

Nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch đã nhất trí rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là cần thiết, nhưng cần hoàn thiện hơn để phát triển Nha Trang thành đô thị du lịch biển mang tầm cỡ quốc tế. “Nhìn từ biển vào thì Nha Trang chỉ có trên 10 công trình cao ốc ở một dải bờ biển dài. So với các thành phố khác trên thế giới thì Nha Trang còn nghèo, chưa xứng tầm phát triển”, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nói.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo to lớn, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đã đẩy mạnh các chủ trương chính sách nhằm phát triển du lịch của tỉnh như: xây dựng hệ thống giao thông hiện đại về đường sắt, đường bộ, hàng không, mở các tuyến đường cao tốc; thực hiện các chính sách hướng đến phát triển du lịch, đăng cai tổ chức nhiều sự kiện quốc tế và trong nước quan trọng tại Nha Trang; khôi phục và bảo tồn những giá trị văn hoá, các lễ hội nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Nha Trang.

Đến nay, Nha Trang là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển trong nước và quốc tế.

Authors