(TBMK) - Sáng 26/5, tại Nhà Văn hóa huyện Thanh Hà, UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đã tổ chức Khai mạc Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu, giá trị của vải thiều Thanh Hà và những sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện như ổi, bưởi, chanh, quất, táo, chuối, đu đủ, mắm cáy, mật ong vải thiều…

Lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, huyện Thanh Hà và khách mời cắt băng khai mạc Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019

Đến dự có các ông: Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà phát biểu khai mạc

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà cho biết, Thanh Hà là một huyện nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hải Dương, trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam với diện tích tự nhiên 159km2. Thanh Hà được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông ngòi tạo thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn quả, đa dạng chủng loại như vải thiều, ổi, chuối, bưởi, quất… Đặc biệt, quả vải thiều Thanh Hà đã được các thế hệ người dân của huyện gìn giữ, phát triển thành cây ăn quả chủ lực của huyện, có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Từ cây vải Tổ tại thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, do cụ Hoàng Văn Cơm đem về ươm trồng cách đây khoảng gần 200 năm, đến nay vải thiều đã được nhân rộng ra toàn huyện và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Hiện nay, Thanh Hà có trên 3.800 ha vải thiều, trong đó vải thiều sớm có trên 1.300 ha, sản lượng hàng năm từ 25-35 nghìn tấn. Từ năm 2007, sau khi Vải thiều Thanh Hà được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, huyện đã chỉ đạo, khuyến cáo các hộ dân áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất đảm bảo theo yêu cầu bảo vệ Chỉ dẫn địa lý. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, từ năm 2012, vải thiều Thanh Hà đã chuyển sang áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Đến nay đã có 350 ha được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, trong đó: gần 100 ha vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, EU…, 30 ha vải sản xuất theo quy trình GlobalGAP và 90ha vải sản xuất tập trung gắn với bao tiêu sản phẩm; một số diện tích đã áp dụng thành công sản xuất theo quy trình hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Giá trị sản xuất từ cây vải ổn định đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của huyện, giải quyết việc làm, giúp bà con nông dân giảm nghèo, trong đó có nhiều hộ vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, trình độ và năng lực sản xuất vải thiều của nông dân Thanh Hà ngày càng nâng cao. Quả vải thiều Thanh Hà đã khẳng định được chất lượng, ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Vải thiều sẽ tiếp tục là cây trồng chủ lực, tạo sức bật phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thanh Hà không chỉ có vải thiều mà còn có nhiềm tiềm năng phát triển du lịch. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương đề nghị, huyện Thanh Hà cần quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với du lịch sinh thái, miệt vườn, ẩm thực… Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân tìm hiểu thị trường, đầu tư vào lĩnh vực tiêu thụ nông sản, du lịch…

Cũng tại buổi lễ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã trao Giấy chứng nhận vùng vải đạt tiêu chuẩn VietGAP cho xã Thanh Bính. Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, huyện Thanh Hà và khách mời đã cắt băng khai mạc Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đại biểu, du khách tham quan các gian trưng bày vải thiều và nông sản của Thanh Hà

Tiếp đó, các đại biểu cùng nhân dân và du khách đã tham quan 30 gian hàng trưng bày vải thiều và các mặt hàng nông sản tiêu biểu của Thanh Hà.

Người dân, du khách tham quan, mua sắm tại các gian hàng

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Hà, năm 2019, toàn huyện có 6.780 ha cây ăn quả, trong đó diện tích vải chiếm 3.720 ha. Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện ước thu hoạch được 18.000 tấn quả, trong đó vải sớm 16.000 tấn, vải chính vụ 2.000 tấn, bằng gần 50% sản lượng của năm 2018. Vải đầu vụ có giá 55.000-60.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại giảm còn 30.000 – 35.000 đồng/kg. Việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà diễn ra thuận lợi. Ngoài thị trường trong nước và Trung Quốc, hiện đã có 500 kg vải Thanh Hà được doanh nghiệp xuất khẩu sang Anh. Dự kiến trong tuần này, vải Thanh Hà còn được xuất khẩu sang các nước Nga, Đức, Hàn Quốc…

 


 

Authors