Sáng mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân tại Đình làng để tri ân,tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai khẩn, mở mang bờ cõi. Cầu mong các vị thần linh phù hộ cho dân làng được bình an, mùa màng tươi tốt. Đây cũng là dịp để người dân trên đảo rèn luyện, trổ tài điều khiển ghe thuyền trên biển.

Tại di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia – đình làng An Hải và An Vĩnh, ngay từ sáng sớm mùng 4 Tết Kỷ Hợi, các bô lão trên đảo đã tổ chức nhiều nghi thức lễ tế thần linh để khai hội đua thuyền đầu xuân. Hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đã có mặt từ rất sớm để xem và cổ vũ cho các đội thuyền.

Chị Phạm Thanh Hải – một du khách, ở TP.Hà Nội ra đảo Lý Sơn du xuân từ ngày mồng 2 Tết vui mừng cho biết: Tết năm nay tôi được ăn Tết với người dân đảo Lý Sơn, không khí Tết thật rộn ràng và nhộn nhịp, đặc biệt được xem Lễ đua thuyền tứ linh đầu xuân của người dân trên đảo. Lễ hội đua thuyền không chỉ là văn hóa tâm linh truyền thống của người dân trên đảo mà còn là môn thể thao của bà con ngư dân đảo tiền tiêu.

Trước khi tham gia cuộc đua, các đội thuyền đua đều tổ chức cúng tế thần linh theo nghi thức riêng. Vì vậy, trong ngày đua đầu tiên của Lễ hội, các thuyền đua đều đem hết tài sức của mình để tranh đua thứ hạng sao cho thuyền của xóm mình được về nhất. Theo quan niệm của người dân trên đảo, thuyền đua nào về trước trong ngày đua đầu tiên thì năm đó xóm làng bình yên, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ông Lê Minh Hùng, người dân Lý Sơn hiện đang sinh sống tại TP.Quảng Ngãi hồ hởi cho biết, dù làm ăn xa quê nhưng Tết đến xuân về chúng tôi lại dẫn vợ con về quê để được xem lễ hội đua thuyền truyền thông của quê hương mình, mong rằng lễ hội này sẽ được gìn giữ phát huy và bảo tồn.

Lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.

Đông đảo người dân, du khách theo dõi cuộc đua

Ông Nguyễn Mỹ- Phó Chủ tịch UBND xã An Hải – Trưởng ban đua thuyền truyền thống xã An Hải cho biết, lễ hội là dịp thể hiện tấm lòng thành trước các vị thần đã che chở, độ trì người dân trong cuộc sống, đồng thời, tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân đối với các bậc tiền nhân và dân binh Hoàng Sa năm xưa đã vâng lệnh triều Nguyễn, có công đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn mang đậm nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng truyền thống, phong phú cả về phần lễ với phần hội. Lễ hội lôi cuốn đông đảo người dân địa phương và khách du lịch thập phương, tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho người dân đảo tiền tiêu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Lễ hội kéo dài từ ngày mồng 4 đến mồng 8 Tết.

Theo danviet.vn

 

 

 

 

Authors