(TBMK) - Chiều 22/8, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Brain Works tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác đầu tư giữa Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh với Tập đoàn Brain Works

Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã chủ động thiết lập các mối quan hệ và đón tiếp nhiều đoàn đại biểu của Chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản vào tìm hiểu, thực hiện các hoạt động trên các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế và các chương trình dự án ODA, FDI, NGO. Hợp tác phát triển giữa tỉnh Nghệ An và Nhật Bản trong thời gian qua mặc dù đã mang lại nhiều thành quả tốt đẹp, song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

Thông qua hội nghị lần này sẽ tạo dựng được một không gian mở cho cộng đồng các doanh nghiệp Nghệ An, Nhật Bản giao lưu, kết nối đầu tư, kinh doanh với mục đích chung là: Doanh nghiệp có lợi; Tỉnh Nghệ An phát triển nhanh và bền vững; con em Nghệ An có thu nhập và có công ăn việc làm tốt. Qua đó, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh; thực sự xứng đáng là trung tâm trên 10 lĩnh vực của khu vực Bắc trung bộ.

Với quan điểm hai bên cùng có lợi, JICA (Nhật Bản) đề xuất sẽ kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh; đồng thời bên cạnh liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sẽ kết nối để phát triển du lịch và các lĩnh vực khác…

Với sự trân trọng dành cho doanh nghiệp Nhật Bản “nói thật, làm thật”, tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bày tỏ mong muốn được hợp tác, sẵn sàng cho doanh nghiệp Nhật Bản thuê mặt bằng khi đến đầu tư tại Nghệ An với giá ưu đãi; mong muốn kết nối thị trường Nhật Bản để tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp như chanh leo, cà chua kiu, thanh long, thịt gà… Đồng thời mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An trong việc chuyển giao công nghệ để tạo ra giá trị của sản phẩm…

Trước mong muốn của doanh nghiệp Nghệ An, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cam kết sẽ kết nối doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Nghệ An trên tất cả các lĩnh vực. Riêng trong hợp tác phát triển nông nghiệp, phía doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn người sản xuất Nghệ An phải quan tâm đến cảm xúc của người mua sản phẩm mình làm ra, đó là sản phẩm phải an toàn; đồng thời mong muốn người Nghệ An và Nhật Bản sẽ hợp tác với nhau sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 8 dự án có vốn FDI đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 92 triệu USD. Các lĩnh vực đầu tư bao gồm: Khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc, sản xuất linh kiện, xử lý rác thải, hạ tầng.
Nhật Bản hiện cũng là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Nghệ An, tính đến nay tổng số các chương trình dự án do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An là 44 dự án, với tổng số vốn tài trợ là 5.070 tỷ đồng, trong đó, có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như Dự án “Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An”, Dự án hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An do JICA hợp tác tài trợ.
Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 giữa doanh nghiệp Nghệ An với các đối tác Nhật Bản đạt 22,13 triệu USD, gồm các mặt hàng may mặc, đá các loại, hàng thủ công mỹ nghệ, gỗ, sản phẩm gỗ, thủy sản, hoa quả và nước hoa quả, muối, nhựa thông. Kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt 13,1 triệu USD gồm máy móc thiết bị, điện thoại và linh kiện điện thoại, nguyên phụ liệu sản xuất, muối. Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lớn người dân đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản với khoảng 3000 – 4000 lao động/năm.

Authors