(TBMK) – Trải qua nhiều thập kỷ, cho đến nay, hành, tỏi đã khẳng định là cây trồng chủ lực trên vùng đất Kinh Môn, sản phẩm đã có mặt trên khắp các thị trường cả ở trong và ngoài nước. Kinh Môn cũng là một trong những địa phương tiên phong, tiêu biểu về áp dụng quy trình sản xuất hành, tỏi theo phương pháp hữu cơ. Mỗi độ Tết đến, Xuân về, “vựa hành, tỏi” trọng điểm này như thêm rộn ràng, náo nức hơn…

Người dân Kinh Môn thu hoạch hành…

Trên cánh đồng thuộc xã Thất Hùng, chị Nguyễn Thị Thắm đang miệt mài chăm sóc từng luống hành, tỏi. Trò chuyện với chúng tôi, chị Thắm phấn khởi cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, hành, tỏi cũng được giá, thương lái tìm đến tận ruộng đặt mua. So với trồng lúa, trồng hành, tỏi tuy có vất vả hơn nhưng bù lại, cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần”.

Nhà chị Thắm có 05 sào đất trồng hành, tỏi, cũng như nhiều hộ gia đình khác, gia đình chị cùng nhiều hộ dân trong vùng liên kết với các thương lái để bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, nhà chị cũng như nhiều hộ dân ở xã Thất Hùng không bao giờ phải lo lắng đầu ra.

…và thu hoạch tỏi

Ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Thất Hùng cho hay, hành và tỏi được trồng ở địa phương từ trước thập kỷ 80. Ban đầu là những diện tích trồng nhỏ lẻ, đến nay, đã được trồng hầu hết trên địa bàn huyện. So với các vùng trồng khác, hành, tỏi ở Kinh Môn được đánh giá có độ cay nồng và thơm hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện toàn xã Thất Hùng có khoảng 220ha trồng hành, tỏi. Để có vùng hành, tỏi sạch, trong suốt quá trình canh tác, người nông dân luôn tuân thủ không dùng chất kích thích sinh trưởng để phun, tưới; không dùng các loại thuốc diệt cỏ cũng như không dùng thuốc trừ sâu… Vụ mùa 2018-2019, huyện hỗ trợ xã chế phẩm EMINA, ngoài tác dụng cải tạo đất còn làm cho hành, tỏi đạt năng suất, chất lượng cao, giảm sâu bệnh…

Sau giờ làm, nhiều công nhân trở về phụ giúp gia đình

Bà Vũ Thị Lê ở xã An Phụ chia sẻ, để có được sản phẩm hành, tỏi sạch, chất lượng tốt, chúng tôi tăng cường bón phân hữu cơ được ủ hoai mục. Sau khi bón phân, đúng thời gian cho phép thì chúng tôi mới thu hoạch. Việc sản xuất theo phương pháp hữu cơ và dùng chế phẩm EMINA, chất lượng hành, tỏi được nâng lên, giá bán tốt, cuộc sống của người dân cũng thay đổi nhiều do không còn phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Vào ngày mùa, các tuyến đường trở nên nhộn nhịp bởi những chuyến xe

Là chủ một cơ sở thu mua uy tín ở Kinh Môn, chị Bùi Thị Phương cho biết, mỗi tháng, cơ sở của chị thu gom từ 25-30 tấn hành, tỏi để đưa vào các nhà máy chế biến; đồng thời, đóng bao bì mang đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố và xuất sang nước ngoài. Có những năm thuận lợi, cơ sở của chị thu lãi trên dưới một tỷ đồng. Ngoài ra, cơ sở của chị còn tạo việc làm cho 6-7 lao động ở địa phương.

Quá trình phơi hành, tỏi…

Theo ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kinh Môn, mùa vụ 2018-2019, tổng diện tích hành, tỏi trên địa bàn huyện là 3.893ha, trong đó, trên 3.700ha trồng hành, còn lại là diện tích cây tỏi. Trước đó, mùa vụ 2017-2018, huyện Kinh Môn phối hợp Viện Sinh học Việt Nam trồng thử nghiệm hành, tỏi theo hướng hữu cơ, kết hợp sử dụng chế phẩm EMINA để chăm bón trên diện tích 6.500m2 và 1.200m2 đối chứng đã cho năng suất cao, chất lượng tốt. Vì vậy, ở mùa vụ này, huyện áp dụng trên toàn bộ diện tích hành, tỏi và cây vụ đông.

…để tạo ra sản phẩm hành, tỏi khô

Mới đây, hành tỏi Kinh Môn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể”. Đây là cơ sở để người dân tích cực hơn trong sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ, khẳng định thương hiệu hành, tỏi của Kinh Môn trên thị trường.

Bài - ảnh: Phùng Nguyện

Authors