TBMK – Thời gian qua, huyện Đam Rông thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)


Cũng như nhiều gia đình đồng bào DTTS khác, gia đình chị Rơ Ông K’Nga (Thôn 4, xã Liêng S’rônh) chỉ biết quanh quẩn trồng cà phê, thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng từ khi chuyển sang trồng dâu nuôi tằm gia đình chị khấm khá hơn hẳn.

Chị Rơ Ông K’Nga chia sẻ “Qua hơn một năm nuôi, thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, mỗi tháng với một sào dâu tôinuôi một hộp tằm, tháng nào đều đặn cũng thu về hơn 7 triệu đồng. Có tiền chi tiêu trong gia đình, đồng thời trả được tiền đầu tư sản xuất cà phê. Vụ cà phê năm 2017 gia đình tôidư được hơn 20 triệu đồng. Đây là niềm vui mà trước kia tôi chưa bao giờ nghĩ tới”.

Gia đình chị Rơ Ông K’Nga khấm khá nhờ chuyển đổi nuôi tằm

Không chỉ trồng dâu nuôi tằm, người đồng bào dân tộc thiểu số ở Đam Rông còn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế thâm canh, đa cây, đa con, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất cụ thể như việc chuyển đổi diện tích cà phê kém hiệu quả sang trồng các loại trái cây như chôm chôm, sầu riêng, cam, bưởi… Điểnhình, trung bình mỗinăm, ôngRơ Ông Ha Toàn (ở thôn Liêng Krắc 2, xã Đạ M’rông) thu lãi trên 200 triệu đồng

Ông Nguyễn Văn Huy – Phó Bí thư Đảng ủy xã Đạ Tông cho biết, trước đây, người đồng bào của xã sản xuất dựa vào thiên nhiên là chính, Nhà nước cho cái gì thì hưởng thụ cái đó. Đểđượcnhư ngày hôm nay, là cả một quá trình nỗ lực tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị để làm thay đổi cả nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc thiểu số.

Để từng bước cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững cho các hộ DTTS, huyện Đam Rông thay vì trao sẵn “con cá” như trước đây thì nay tập trung hỗ trợ những chiếc “cần câu” cho các hộ dân để họ tự mình vươn lên. Bằng cách làm này, sức ỷ lại của các hộ dân đã dần bị phá bỏ.

Ông Bùi Văn Hởi- Chủ tịch UBND huyện Đam Rông cho biết: Để tiếp tục chăm lo cho đối tượng đồng bào DTTS trong giai đoạn tới đây, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn Chương trình 135, NTM, 30A để hỗ trợ trực tiếp cho các xã, thôn. Trong đó, trọng tâm sẽ lựa chọn các mô hình phát triển sản xuất sát với thực tế của địa phương cũng như nhu cầu của các hộ DTTS.Song songvớiđó, việc đưa cây, con vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế là hướng đi mới giúp nhiều hộ dân, đặc biệt là người đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo.

Ngô Tuấn

Authors