(TBMK) – Sau khi đã vượt qua 50 đội thi, 6 đội thi có ý tưởng tốt nhất đáp ứng chủ đề “Xây dựng mô hình cung cấp việc làm ý nghĩa cho 10.000 người trẻ trong vòng 10 năm tới” đã chính thức bước vào vòng chung kết chương trình “Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2018-2019” được tổ chức vào ngày 6/4/2019 tại Hội trường Thành ủy TP. Hồ Chí Minh (quận 3). Đây được xem là cuộc tranh tài được mệnh danh “Giải Nobel Khởi nghiệp xã hội” dành cho sinh viên toàn thế giới do trường đại học Hult phối với với các đối tác toàn cầu và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tổ chức.

Ban giám khảo, khách mời và thí sinh trước giờ thi.

Hult Prize là một giải thưởng thường niên danh cho sinh viên, cựu sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ trên toàn thế giới hướng đến khởi nghiệp xã hội. Mục đích chính là sáng tạo tìm ra các giải pháp kinh tế và thiết thực để giải quyết các thách thức, các vấn đề nóng của xã hội hiện nay. Người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng 1 triệu USA để biến sáng kiến của mình thành hiện thực và nhân rộng ra các quốc gia.

Theo đó, các đội thi đến từ các trường Đại học  Philippin, Ấn Độ, Nhật Bản, Hồng Kông, Băng-la-đét, Việt Nam,… lần lượt trình bày các ý tưởng sáng tạo của mình liên quan đến các vấn đề xã hội đang được quan tâm, với các mô hình khả thi đáp ứng nhu cầu về con người, xã hội và trả lời các câu hỏi đặt ra từ ban giám khảo. Với ý tưởng “tạo ra dịch vụ kết hợp công việc dựa trên SMS nhằm mục đich dân chủ hóa truy cập công việc trên tất cả các bộ phận của xã hội. Sản phẩm là ột Chatbot có thể sử dụng mà không cần điện thoại thông minh hoặc truy cập internet, chỉ cần qua SMS cho phép người dùng có điện thoại tính năng tạo và tải lên sơ yếu lý lịch trực tuyế bằng cách trả lợi một loạt câu hỏi của bot SMS: tên, kỹ năng, vị trí công việc cần tìm,…Sản phẩm sau đó sẽ trả về kết quả công việc tiềm năng dựa trên thông tin thu thập được để thu hẹp khoảng cách giữa việc tiếp cận công việc và cơ hội” đội thi EmployMe đến từ Trường đại học Hồng Kông xuất sắc vượt qua các đôi thi còn lại giành giải quán quân tại chương trình chung kết.

Đội thi đạt giải cao nhất

Phát biểu tại buổi chung kết ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM cho biết: TP. HCM với mục tiêu sẽ là TP khởi nghiệp và sáng tạo, cho nên các chương trình các mục tiêu, chính sách đều được tập trung để hỗ trợ và khuyến khích cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. TP cũng đã kêu gọi phát động phong trào khởi nghiệp xã hội, đặc biệt tập trung cho các bạn trẻ. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh TP sẽ sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ trong việc làm ra các sản phẩm và các dịch vụ…

Đánh dấu 10 năm lan tỏa toàn cầu Hult Prize 2018-2019  thách thức thế hệ trẻ nhìn lại nhìn lại và tự giải quyết vấn đề chính của mình với chủ đề “For us, by us – the global youth challenge – Giải pháp doanh nghiệp xã hội để giải quyết vấn đề việc làm cho 10 triệu người trẻ trong 10 năm tới”, sẽ được đồng tổ chức bởi các trường đại học lớn và uy tín ở khu vực Đông Nam Á và hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Hằng Anh – Ngọc Hân

Authors