TBMK – Để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho việc phát triển mô hình “Du lịch nông nghiệp” khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL); Tổng cục du lịch Việt Nam phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” tại TP. Long Xuyên, An Giang vào sáng ngày 01-10 vừa qua.

Đến tham dự hội thảo có ông Ngô Hoài Chung – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Du lịch(Bộ VHTT & DL); Ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cùng hơn 180 đại biểu là các nhà khoa học, viện nghiên cứu, cơ quan thông tấn, báo chí, các sở, ngành, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch các tỉnh ĐBSCL …

Ông Ngô Hoài Chung – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Du lịch cùng với Lãnh đạo Tỉnh An Giang và Văn phòng Điều phối NTM TW chủ trì buổi Hội thảo.

Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp.  Là một trong những vùng có tiềm năng về phát triển du lịch, trong những năm qua ĐBSCL không ngừng phát triển đa dạng về các loại hình du lịch cũng như chất lượng dịch vụ. Với thế mạnh sản xuất nông nghiệp, là vựa lúa lớn nhất của cả nước, vùng ĐBSCL có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình “Du lịch nông nghiệp”. Các địa phương trong vùng ĐBSCL đều có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch này. Một số địa phương như: An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long … đã và đang hình thành nhiều điểm du lịch nông nghiệp. Đến đây, du khách có thể được vào vai người nông phu tự tay hái quả, làm vườn, bắt cá trên các bè hoặc ao, được nghỉ chân ngay tại nhà dân và xung quanh là những vườn cây trái trĩu quả.

Tại hội thảo, các đại biểu tập thảo luận, đánh giá thực trạng, xu hướng phát triển cũng như đưa ra các đề xuất, giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong khai thác du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL; Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp và truyền thông để thúc đẩy hoạt động du lịch nông nghiệp phát triển; Hỗ trợ, quảng bá xúc tiến điểm đến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL. Hội thảo tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, là nơi giới thiệu các mô hình du lịch nông nghiệp thành công có tính sáng tạo… Nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cho biết, du khách quốc tế, đặc biệt là khách từ thị trường Âu – Mỹ rất muốn khám phá vẻ đẹp dân dã của vùng miệt vườn sông nước bằng cách hòa nhập vào đời sống thực tế của người dân địa phương. Còn với du khách trong nước thì thích tổ chức nhóm đi tham quan các địa điểm trong thời gian ngắn.

Một trong những mô hình “du lịch nông nghiệp”, tham quan vườn quýt hồng ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: Là tỉnh đầu nguồn, An Giang cùng với ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh, núi non hùng vĩ, các di tích quốc gia đặc biệt, như: Khu lưu niệm Cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo- Ba Thê hay dãy Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, Bà Chúa Xứ Núi Sam, Hội đua bò Bảy núi… Bên cạnh đó, An Giang còn là mái nhà chung của 4 dân tộc anh em Kinh, Khmer, Chăm, Hoa cùng chung sống lâu đời, cùng tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú và đa dạng. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên nêu trên, đã thu hút lượng du khách đến An Giang năm sau đều tăng cao hơn năm trước, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Từ những kết quả bước đầu và những khó khăn, bất cập, nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng: Để “du lịch nông nghiệp” phát triển, các cấp ủy đảng, chính quyền phải đánh giá đúng tầm quan trọng của việc phát triển du lịch nông nghiệp; Từ đó có các chính sách phát triển hợp lý, dài hạn đối với loại hình du lịch này. Có quy hoạch để phát triển các cơ sở du lịch nông nghiệp bảo đảm sự đa dạng về loại hình, đồng thời cũng sẽ giúp cho công tác quản lý tốt hơn. Cùng với đó, xây dựng được mô hình và sản phẩm du lịch đặc thù, gắn với những tiềm năng, lợi thế tự nhiên, cũng như nét đặc sắc riêng về văn hóa, con người của từng địa phương, từng vùng miền, không để trùng lắp gây nhàm chán; Đồng thời, phát huy vai trò chủ thể của các Chủ trang trại, doanh nghiệp, hộ nông dân trong việc tổ chức thực hiện mô hình du lịch nông nghiệp; Có chính sách xúc tiến, quảng bá du lịch nông nghiệp hiệu quả; Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ phục vụ du lịch một cách chuyên nghiệp cho người nông dân trực tiếp làm du lịch …

Hội thảo lần này sẽ góp phần giúp tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL lắng nghe các ý kiến tâm huyết của các đại biểu về khai thác và phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, từ đó có những định hướng chiến lược trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, đặc biệt là khai thác mô hình du lịch nông nghiệp, tăng cường sự gắn kết giữa du lịch và nông nghiệp, khai thác hiệu quả các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho phát triển du lịch, góp phần phát triển bền vững nông thôn mới tại khu vực ĐBCSL.

Nguyễn Lập

Authors