(TBMK) - Sáng 11/9, tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”.

Dự hội thảo có Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng các nhà khoa học Trung ương và địa phương; các tướng lĩnh quân đội và công an; đại diện các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh…

Quang cảnh hội thảo

Chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên trân trọng cảm ơn các nhà khoa học đã tích cực, dày công nghiên cứu để có những bài viết, tham luận tham gia hội thảo khoa học lần này. Đây chính là những căn cứ khoa học trong việc hoạch định những phương án có tính khả thi cao nhằm phát huy giá trị của hệ thống di sản văn hóa liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương và giáo dục truyền thống cho thế hệ sau về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 26 tham luận, trong đó có 9 ý kiến tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… được trình bày tại hội thảo. Các ý kiến tham luận tập trung làm rõ các nội dung về thân thế, cuộc đời của danh nhân Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục); Triệu Việt Vương với căn cứ Dạ Trạch và quê hương Hưng Yên trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương, nhà Hậu Trần, giành lại và bảo vệ độc lập dân tộc; phát huy giá trị lịch sử – văn hóa Di tích căn cứ Dạ Trạch.

Các ý kiến tham luận và kết luận nội dung khoa học của hội thảo đã tập trung làm rõ cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của danh nhân Triệu Việt Vương trong lịch sử dân tộc thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương, nhà Hậu Trần (Trần Bá Tiên) (557-589); tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống xâm lược nhà Lương dưới sự lãnh đạo của Triệu Việt Vương giành lại độc lập và bảo vệ độc lập dân tộc, khẳng định tài năng, nghệ thuật quân sự của danh nhân. Có thể coi nghệ thuật chiến tranh du kích của nhân dân Việt Nam được khởi đầu rất sớm từ thời Triệu Việt Vương…

Hội thảo cũng đánh giá những giá trị lịch sử, văn hóa của hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể (các di tích, sắc phong, lễ hội liên quan…) về danh nhân Triệu Việt Vương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và tại các địa phương khác… Trên cơ sở đó, đề ra những giải pháp thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, lễ hội liên quan tới Triệu Việt Vương.

Phát biểu kết luận nội dung hội thảo, GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc đánh giá cao sự đầu tư về thời gian, tâm huyết, trí tuệ của các tham luận tại hội thảo. Mỗi công trình, tham luận, ý kiến gửi đến hoặc trình bày trực tiếp tại hội thảo là một công trình nghiên cứu độc lập, theo từng vấn đề cụ thể, trong hệ đề tài được xác định, đã phản ánh toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn công lao, đóng góp to lớn của danh nhân Triệu Việt Vương và giá trị lịch sử căn cứ Dạ Trạch. Các ý kiến, tham luận sẽ là tài liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương…

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia dành tâm huyết nghiên cứu về danh nhân Triệu Quang Phục và tình cảm với tỉnh Hưng Yên, đã đóng góp các tham luận, các ý kiến phát biểu, thảo luận rất thiết thực, bổ ích góp phần quyết định vào thành công của hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị, trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động thống kê, hệ thống hóa các di tích, lễ hội, thần tích, sắc phong… gắn với danh nhân Triệu Việt Vương; kết nối xây dựng các tour, tuyến du lịch phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh tham quan, tìm hiểu; sưu tầm tài liệu, hiện vật, thư tịch cổ liên quan đến nhà nước Vạn Xuân, danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch để trưng bày, giới thiệu phục vụ nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đầy đủ, chính xác về danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch; phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nơi có di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích để xứng tầm với công lao của danh nhân, đồng thời đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa. UBND huyện Khoái Châu sớm hoàn thành, có kế hoạch tổ chức khánh thành dự án xây dựng đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương tại xã Dạ Trạch bảo đảm tiến độ, chất lượng; từng bước xây dựng khu di tích Đa Hòa – Dạ Trạch và đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn…

Authors