(TBMK) – Sáng 30/3, tại thành phố Hải Dương, Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương và Ban Công tác Đại biểu – Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề: “Kinh nghiệm đảm bảo hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh và các kiến nghị sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương”.


Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Cùng dự các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực và tỉnh Phú Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp về các vấn đề như: Giải pháp nâng cao hiệu quả trong hoạt động chất vấn, giải trình tại các kỳ họp của HĐND và phiên họp Thường trực HĐND cấp tỉnh; kinh nghiệm lựa chọn nội dung và tổ chức hoạt động giám sát về lĩnh vực pháp chế; thẩm quyền quyết định của Thường trực HĐND tỉnh theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và luật liên quan trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh với việc thực hiện kết luận của thanh tra, kiểm tra và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật hiện hành về HĐND và kiến nghị, đề xuất sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015…

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục chủ động, tích cực, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Bộ Chính trị, Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh, thành phố để cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực, các ban, tổ đại biểu, đặc biệt là vai trò của mỗi đại biểu HĐND. Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bản thân các đại biểu HĐND cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất các giải pháp để bảo đảm hoạt động của HĐND vào nề nếp, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần thường xuyên nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết của mình để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu HĐND.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong hoạt động giám sát, cần thực hiện linh hoạt, có hiệu quả các hình thức giám sát thông qua việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND hoặc tại các phiên giải trình của Thường trực HĐND; đổi mới về cơ cấu, thành phần đoàn giám sát bảo đảm sự hợp lý, tinh gọn; gắn trách nhiệm tiếp xúc cử tri với việc xử lý đơn thư và hoạt động giám sát, chất vấn. Đồng thời, HĐND các tỉnh tiếp tục rà soát, phát hiện và đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương để bảo đảm tổ chức và hoạt động HĐND các cấp trong các nhiệm kỳ tiếp theo có đầy đủ cơ sở pháp lý, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển trân trọng cảm ơn các đại biểu đã đóng góp các ý kiến sâu sắc, tâm huyết và trách nhiệm vào chủ đề của hội nghị. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển mong muốn từ hội nghị này, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của HĐND cấp tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương chuyển giao Cờ đăng cai hội nghị lần thứ 7 cho HĐND tỉnh Hà Nam

Cũng tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương đã chuyển giao việc đăng cai Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7 cho HĐND tỉnh Hà Nam.

Bảo Lâm

Authors