(TBMK) – Ngày 21/11, tại Hà Nội , UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2018. Dự Hội nghị có các ông: Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương, Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của 56 tỉnh, thành phố trên cả nước.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại hội nghị

Hội nghị mở ra nhằm, triển khai các chương trình hợp tác giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước về lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, tổng hợp các dữ liệu về tình hình hợp tác, cung ứng sản phẩm của các địa phương với Hà Nội. Trên cơ sở đó, định hướng các vùng sản xuất tập trung cung cấp hàng hóa giữa các địa phương với Hà Nội, để Hà Nội trở thành trung tâm tiêu thụ và kết nối sản phẩm xuất khẩu cho các thị trường.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, nhằm thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”. Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên kết và ký kết các biên bản ghi nhớ với trên 50 tỉnh, thành phố cả nước.

Ngoài việc tổ chức các hội nghị, sự kiện kết nối, Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với các tỉnh, thành phố cung cấp danh sách các nhà sản xuất cho các nhà kinh doanh – phân phối để hỗ trợ kết nối trực tiếp, hỗ trợ 25 tỉnh, thành phố đưa sản phẩm trái cây đến 766 hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận nội thành và các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối…

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp 46 tỉnh, thành phố đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối tại nước ngoài: Hệ thống AEON – Nhật Bản, hệ thống Lottermart – Hàn Quốc, hệ thống tập đoàn Centragroup – Thái Lan, chợ đầu mối Rungis – Pháp, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp trên thị trường các nước nhằm thúc đẩy xuất khẩu.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo ông Nguyễn Doãn Toản, Hà Nội là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn và mạng lưới phân phối phát triển đồng bộ , hiện đại hàng đầu cả nước ( gồm 22 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, 454 chợ, gần 1000 hệ thống cửa hàng tiện lợi, 766 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn của 12 quận nội thành, trên 65 chuỗi kinh doanh các hàng nông sản, thực phẩm…) có khả năng tập trung, phát luồng hàng tới các vùng, miền trong cả nước và xuất khẩu. Trong khi đó, khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn thành phố hiện vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu của nhân dân.

Chính vì vậy, Hội nghị giao thương kết nối cung – cầu gắn với sự kiện Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2018 tại Hà Nội sẽ là chuỗi sự kiện liên kết có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triền thị trường các sản phẩm có thế mạnh của Hà Nội và các địa phương một cách ổn định, bền vững.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các Sở Công Thương

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của các mặt hàng nông sản, thực phẩm và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Hải Dương để doanh nghiệp các tỉnh, thành tiếp cận.

Ông Nguyễn Anh Cương khẳng định, các ngành chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương xác định thành phố Hà Nội có vị trí vai trò quan trọng trong tiêu thụ hàng hóa. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương cũng bày tỏ mong muốn có thị trường tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định và bền vững. Bên cạnh đó, Hải Dương luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố đến tìm hiểu, liên kết, hợp tác đầu tư tiêu thụ hàng hóa ổn định, lâu dài và nhất là mặt hàng nông sản thực phẩm.

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương tham quan gian hàng

Tham dự sự kiện kết nối cung – cầu hàng hóa năm nay, có hơn 400 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng nông sản đại diện các tỉnh, thành phố trong nước. Cũng tại hội nghị, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước, với sản phẩm nông sản, đặc sản của mỗi địa phương.

Bài - ảnh: Phùng Nguyện - Lý Trần 

Authors