(TBMK) – Từ ngày 25 – 26/4, tại thành phố Vinh (Nghệ An) sẽ diễn ra hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ” năm 2019 và hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và phát triển”. Hai hội nghị này được UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Theo dự kiến, mỗi hội nghị sẽ có khoảng 500 khách mời tham dự gồm: Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo một số Bộ, ngành, đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam, các tỉnh Nhật Bản kết nghĩa với Nghệ An, các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp; các nhà đầu tư Nhật Bản trong nước và đến từ Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi họp báo về hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ” năm 2019 và hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và phát triển”

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ” nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam. Hội nghị này sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển vùng khu vực Bắc Trung bộ. Trong đó, tập trung các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động. Trong thời gian diễn ra sự kiện, sẽ có các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ với đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế Nhật Bản. Đồng thời, các cuộc gặp giữa lãnh đạo các địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản và giữa doanh nghiệp 2 nước cũng sẽ được tổ chức.

Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” sẽ tập trung vào các vấn đề: Trao đổi, thảo luận sâu và định hướng thu hút đầu tư FDI, ODA, NGO; đẩy mạnh hợp tác, sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động. Trên tinh thần hợp tác và phát triển, tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cung cấp thông tin, tăng cường hiểu biết… hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản cũng sẽ tạo cơ hội để gặp gỡ, trao đổi giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản.

Mục đích của các hội nghị nhằm tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản. Từ đó thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển, nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên. Với vai trò địa phương tổ chức 2 hội nghị lần này, Nghệ An hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản; phát huy vai trò là trung tâm khu vực Bắc Trung bộ, nâng cao vị thế trước các đối tác Nhật Bản.

Hoàng Thông

Authors