TBMK – Sáng 27/9, bên lề Kỳ họp thứ 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).


Hội nghị có sự tham dự của các bộ trưởng Ngoại giao, đại diện các nước ASEAN và 6 nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (gọi tắt là GCC, gồm Ả Rập Xê-út, Kuwait, Qatar, Bahrain, Oman và UAE).

Đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng ASEAN và GCC nhóm họp kể từ năm 2014 với mục đích đánh giá tình hình hợp tác, định hướng thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới, và trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

thời báo mêkong
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- GCC.

Trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-GCC năm 2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nhận định, hợp tác ASEAN-GCC đã đạt được một số bước phát triển nhất định kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ vào năm 2009. Tiềm năng hợp tác giữa hai khu vực rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế như năng lượng, đầu tư, kết nối, cơ sở hạ tầng.

Phát huy tiềm năng đó và trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống giữa người dân hai khu vực và mối quan hệ trải dài nhiều thập kỷ của hai tổ chức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khuyến khích hai bên tích cực trao đổi đề ra các bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN-GCC đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa, mang lại lợi ích cho người dân hai khu vực.

Các Bộ trưởng GCC khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, tăng cường kết nối khu vực, cam kết cùng ASEAN mang lại sức sống mời cho hợp tác ASEAN-GCC.

PV

Authors