TBMK – Lạc Thuỷ là huyện “miền xuôi” của tỉnh Hòa Bình, có nhiều tuyến giao thông trọng yếu như đường Hồ Chí Minh, hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ kết nối, liên thông với các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội, là những vùng đất sôi động về thu hút đầu tư.


Bên cạnh đó, vùng đất Lạc Thủy có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, đất đai trù phú, có dòng sông Bôi hiền hòa chảy dài các xã trong huyện. Huyện có nhiều di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng di tích quốc gia, là cơ hội để phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ.

Từ năm 2013, Lạc Thủy đã xây dựng Nghị quyết số 14/NQ-HU về thu hút đầu tư giai đoạn 2013-2018, đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cán bộ, đảng viên và nhân dân về thu hút đầu tư; thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh đặc thù như du lịch, dịch vụ, sản xuất chế biến, nông – lâm sản, khoáng sản, vật liệu xây dựng, thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

thời báo mêkong
Nhà máy may của Công ty CP May Lạc Thủy tại xã Cố Nghĩa, Lạc Thủy.

Mấy năm nay, Lạc Thủy đã trở thành điểm đến khá thân thiện của các nhà đầu tư, đặc biệt có nhiều dự án lớn đang nghiên cứu và triển khai đầu tư trên địa bàn như: Dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện tại xã Yên Bồng, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng; Dự án tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Lão do Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư 676 tỷ đồng…

Đối với các dự án trọng điểm này, huyện phối hợp làm việc với các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn về thủ tục để triển khai dự án, khi đi vào hoạt động sẽ mở ra những cơ hội bứt phá cho kinh tế của vùng động lực.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Quách Tất Liêm cho biết: Sau 5 năm thực hiện, cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết số 14-NQ/HU về thu hút đầu tư đều đạt và vượt. Toàn huyện có 45 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 13.930,6 tỷ đồng. Đã có 25/45 dự án đi vào sản xuất, kinh doanh, chiếm 55,6% tổng số dự án…

Về thu hút đầu tư, huyện Lạc Thủy có quan điểm rõ ràng là phát triển các lĩnh vực có lợi thế đặc thù, nhất là du lịch, dịch vụ, thu hút các dự án phát triển công nghiệp ít có tác động xấu đến môi trường cảnh quan. Đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính quyền “không ngồi chờ” mà chủ động đến làm việc với các nhà đầu tư; sát cánh, đồng hành với họ để giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư; chủ động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ họ triển khai các dự án.

Huyện Lạc Thủy chủ động làm việc với các bộ, ngành chức năng, các sở, ngành của tỉnh đề xuất các giải pháp cơ chế, tạo động lực cho sự phát triển. Trong đó tập trung hoàn thiện thủ tục cần thiết để điều chỉnh quy hoạch các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời điều chỉnh bổ sung 3 cụm công nghiệp tại thôn Đồng Bíp và thôn Sóc Bai, xã Yên Bồng với tổng diện tích 198,65 ha; kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp.

Lý Trần

Authors