(TBMK) - Trong những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mạng lưới y tế đang dần được củng cố và hoàn thiện từ huyện đến cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đến đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn. Qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc trong huyện.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Văn Vanh – Giám đốc TTYT huyện Lạc Sơn

TTYT huyện Lạc Sơn luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là công việc cốt lõi, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Sơn và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, TTYT đã đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, vận dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nêu cao y đức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiện Trung tâm có 160 cán bộ viên chức, trong đó có: 08 bác sỹ chuyên khoa I, 02 bác sỹ đang học chuyên khoa I và 30 bác sỹ… luôn hết mình trong công việc. Với cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp có quy mô 184 giường bệnh kế hoạch, thực kê hơn 250 giường. 6 tháng đầu năm 2019, TTYT đã tổ chức khám bệnh cho 57.143 lượt bệnh nhân, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 5.051 lượt bệnh nhân; số bệnh nhận được siêu âm là 5.922 lượt, điện tim là 2.139 lượt, chụp XQ là 4.228 lượt…. Để ngày càng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân được tốt hơn, TTYT luôn quan tâm tới công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Trung tâm cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo sau đại học, học định hướng, chuẩn hóa điều dưỡng, tập huấn cho nhân viên khi triển khai các thông tư mới của Bộ Y tế…

Trong công tác y tế dự phòng, TTYT huyện Lạc Sơn đã thực hiện đúng quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, bám sát chặt chẽ các dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Trung tâm tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh và tự bảo vệ sức khỏe trong nhân dân; kiện toàn Đội phòng, chống dịch cơ động; kiểm tra giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, đảm bảo không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; duy trì hoạt động tiêm phòng tại các xã, thị trấn…. đều được Trung tâm chỉ đạo sát sao, thực hiện quyết liệt và có hiệu quả.

Không chỉ nâng cao công tác chuyên môn phục vụ nhân dân, TTYT huyện Lạc Sơn còn quan tâm triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền về Quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp và 12 điều y đức góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trung tâm luôn chủ động cung ứng đầy đủ kịp thời thuốc, vật tư y tế đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng để phục vụ cho khám, điều trị cho người bệnh, đặc biệt không có thuốc và vật tư y tế kém chất lượng, quá hạn sử dụng. Bên cạnh đó, TTYT đã cùng với Hội phụ nữ thị trấn Vụ Bản và các nhà hảo tâm thường xuyên tổ chức bữa ăn từ thiện, quần áo cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Hội chữ thập đỏ và các Trạm Y tế xã khám, cấp thuốc cho bệnh nhân là người cao tuổi ở xã Tự Do, Bình Hẻm, Quý Hòa. Đặc biệt, Trung tâm đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại của thuốc lá…

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, TTYT huyện Lạc Sơn vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng tuy được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp nhưng có nhiều thời điểm lượng bệnh nhân điều trị tại bệnh viện tăng cao, cùng với thiếu bác sỹ chuyên khoa nên đôi lúc chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; các trạm Y tế xã có bác sỹ còn thấp, trình độ không đồng đều, cùng với đội ngũ cán bộ nhân viên còn non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý cũng như công tác chuyên môn do đó chưa đáp ứng với nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao và mô hình bệnh tật phát sinh đa dạng phức tạp; địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi đôi lúc khiến công tác phòng chống dịch bệnh khó khăn…

Trao đổi với Phóng viên Báo Thời báo Mê Kông, Bác sỹ chuyên khoa I Bùi Văn Vanh – Giám đốc TTYT huyện Lạc Sơn cho biết: “Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tích cực đổi mới tư duy, y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển kỹ thuật mới. Đào tạo nguồn nhân lực, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị… nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng chính là nâng cao hiệu quả chất lượng khám – chữa bệnh cho nhân dân”.

Vượt lên trên mọi trở ngại, khó khăn, bằng lòng yêu nghề, tận tâm tận lực với bệnh nhân, những cán bộ, y bác sỹ nơi đây đã xây dựng TTYT huyện Lạc Sơn trở thành địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe nhân dân trong huyện và các vùng lân cận. Ở nơi đây có những cán bộ, y, bác sỹ đang thầm lặng từng ngày, từng giờ hết lòng chăm sóc người bệnh với tinh thần, thái độ niềm nở, ân cần, phục vụ tận tình, chu đáo.

Authors