(TBMK) – Tháng 10 hàng năm là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch, miền sơn cước trở nên rộn rịp, mọi người tất bật, rộn ràng trong niềm vui của người trồng cây đến ngày hái quả ngọt.


Cam trên đồi, cam dưới chân núi, cam trong vườn, đâu đâu ở Cao Phong người ta cũng bắt gặp màu xanh bạt ngàn của những đồi cam.

Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con. Hiện tại, người nông dân ở Cao Phong thu hoạch các giống cam chín sớm như cam Mát, Xã Đoài. Ngay từ sáng sớm, bà con đã tất bật trong vườn hái cam, chọn lựa những quả vừa độ chín để đóng hàng cho kịp chuyến xe của thương lái tới thu mua.

Trước đó, bà con vừa kết thúc thu hoạch quýt Ôn Châu. Đây là loại đặc sản chín đầu tiên trong mùa cam ở Cao Phong. Những năm gần đây, quýt Ôn Châu ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi hương vị đậm đà đặc trưng. Theo chia sẻ của các hộ trồng cam, vụ này do thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến sản lượng của quýt. Tuy nhiên, giá quýt bán tại vườn cao gấp đôi, gấp rưỡi so với vụ trước nên bù đắp phần nào giá trị sản lượng của bà con.

Thời báo mêkong

Với giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, có nơi 27.000 đồng/kg, mới kết thúc vụ quýt Ôn Châu, nhiều hộ trên địa bàn đã thu về từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Thời điểm này bà con thu hoạch cam Mát, cam Xã Đoài, giá thu mua tại vườn trung bình từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Đây là dấu hiệu dự báo một vụ cam được mùa, được giá. Nhờ nguồn thu nhập từ cam mà đời sống nhiều hộ gia đình trong huyện đã được cải thiện. Không ít gia đình trước đây vốn nghèo khó, thì nay đã mua sắm được xe máy, ti vi, tủ lạnh, ôtô, xây nhà…

Những ai đã từng thưởng thức cam Cao Phong, hẳn đều không thể quên được hương vị đặc biệt của Cam. Năm 1975, cam Cao Phong đã từng xuất khẩu sang Liên Xô. So với nhiều vùng, cam Cao Phong mọng nước, có hương thơm và vị ngọt đậm đà. Không những thế, mẫu mã và màu sắc của cam Cao Phong thật đẹp mắt: từng quả cam chín mọng, căng vàng. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, bảo vệ nên cam Cao Phong đã giữ được uy tín nhiều năm.

Mặc dù đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước, nhưng điều băn khoăn của người dân là xây dựng phát triển thương hiệu cho cam Cao Phong. Bài toán này được giải, Cao Phong có nhiều cơ hội thu hút thêm khách hàng và mở rộng thị trường tiêu thụ cho cam. Lãnh đạo huyện đang tích cực đề ra các giải pháp, chương trình cụ thể để tìm đường cho cam Cao Phong phát triển. Những quả cam Cao phong chín vàng, ngọt mọng nước sẽ trở thành quen thuộc, được cả nước biết đến.

Người nông dân Cao Phong vẫn nói với nhau rằng, cây mía tím đã cho người nông dân thoát nghèo, cây cam sẽ giúp nông dân làm giàu. Nhờ trồng cam, nhiều tỷ phú đã xuất hiện. Không ít người nông dân chỉ quen một nắng hai sương, nhờ vào vụ cam bội thu mà “rinh” được ô tô sang, xây biệt thự…

Những ngả đường làng ngõ xóm của Cao Phong đầy ắp những đồi cam trĩu quả. Cao Phong đang vào mùa cam, tất bật, rộn ràng trong niềm vui của người trồng cây đến ngày hái quả ngọt.

Thùy Chi

Authors