(TBMK) – Ngày 14/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mời các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tham dự các hội nghị cấp cao đặc biệt mà Hàn Quốc dự định đăng cai tổ chức trong năm 2019 để kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Tổng thống Moon Jae-in đưa ra lời mời trên tại Hội nghị Cấp cao Hàn Quốc – ASEAN diễn ra tại Singapore, tái khẳng định cam kết đẩy mạnh hơn nữa các mối quan hệ với Đông Nam Á. Ông nêu rõ: “Chúng tôi sẽ đăng cai Hội nghị Cấp cao đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN và Hội nghị Cấp cao Hàn Quốc – Mekong đầu tiên vào năm tới. Tôi mời các nhà lãnh đạo ASEAN tới Hàn Quốc. Các mối quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN sẽ được nâng lên một tầm cao mới”.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh năm 2019 là năm rất có ý nghĩa đối với Hàn Quốc vì năm tới không chỉ đánh dấu 30 năm ngày Hàn Quốc và ASEAN thiết lập quan hệ mà còn là dịp kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh Hàn Quốc. Ông khẳng định “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc thể hiện cam kết cùng các nước thành viên ASEAN tìm kiếm sự thịnh vượng chung và Chính phủ của ông trong năm qua đã nỗ lực đặt nền móng cho sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai bên.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết những nỗ lực này đã mang lại những kết quả thực chất, cụ thể là kim ngạch thương mại song phương trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 6% lên 120 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng du khách của hai bên đã tăng 17% lên hơn 8 triệu lượt người. Ông cho biết Hàn Quốc sẽ mở rộng trao đổi thương mại với ASEAN, với mục tiêu tăng thương mại hai chiều lên 200 tỷ USD vào năm 2020 và du khách đạt 15 triệu lượt.

Theo TTXVN, năm 2017, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố “Chính sách hướng Nam mới” nhằm cải thiện quan hệ với các nước ASEAN, cũng như Ấn Độ và Pakistan. Giới chức Hàn Quốc cho biết đây không phải là lời nói, mà là một ưu tiên chính sách thực sự, được đại diện bằng khẩu hiệu với 3 chữ P mang nghĩa: Nhân dân (people), thịnh vượng (prosperity) và hòa bình (peace).

Từ lâu, Hàn Quốc đã nỗ lực nhằm đa dạng hóa các đối tác ngoại giao và kinh tế. Tổng thống theo trường phái tự do Moon Jae-in chủ trương tìm cách giảm đáng kể sự phụ thuộc của Seoul vào các đối tác thương mại truyền thống như Mỹ và Trung Quốc. Theo giới chuyên gia, chính sách Seoul tìm cách thúc đẩy quan hệ với ASEAN lên mức ngang bằng quan hệ giữa Seoul với 4 cường quốc (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga) là lựa chọn đúng đắn do giá trị về mặt địa chính trị, tiềm năng tăng trưởng và các nguồn tài nguyên giàu có của các nước thành viên hiệp hội này. Giáo sư ngoại giao của trường Đại học Sogang Lee Sun-jin đánh giá: “Mặc dù vẫn còn sớm để đưa ra những nhận định chính xác, song theo tôi, chính sách của Tổng thống Moon Jae-in đang đi đúng hướng vì ASEAN, về mặt địa lý, nằm ở trục tăng trưởng của châu Á kết nối Ấn Độ với Trung Quốc”./.

 

 

Theo: Chinhphu.vn

Authors