(TBMK) – UBND TP.Hải Phòng và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) mới đây đã phối hợp tổ chức hội thảo, với chủ đề “Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0”.


Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đa ngành khu vực phía Bắc. Đến dự có ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại ViệtNam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng, nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều cơ hội thuận lợi trong mở rộng thị trường, khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ do phần lớn doanh nghiệp Hải Phòng và khu vực phía Bắc còn yếu, lúng túng trong giao dịch quốc tế, chưa thông thạo ngôn ngữ giao dịch quốc tế, e ngại, không dám đương đầu thử thách, thiếu tầm nhìn và khả năng tham gia phân công lao động quốc tế.

thời báo mêkong
Lãnh đạo UBND Tp.Hải Phòng cùng các quan khách tham gia thảo luận

Do đó, hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hải Phòng và khu vực phía Bắc tiếp cận thông tin và có cái nhìn sâu rộng hơn về chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận các thị trường trong khu vực và toàn cầu.

Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) Michael W.Michalak cho biết, hội thảo thể hiện cam kết của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam nhằm tăng cường khả năng cạnh trạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. USABC hy vọng các doanh nghiệp SME tiếp cận nắm bắt và tận dụng triệt để các tiến bộ khoa học công nghệ và cơ hội hội nhập thị trường khu vực được tạo ra trong xu thế toàn cầu này.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận 5 nội dung lớn: tầm nhìn và chương trình hành động của Việt Nam, cơ hội của khu vực tư nhân/các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cách mạng công nghiệp 4.0 và chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu; kết nối các doanh nghiệp SME vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu với các công ty đa quốc gia; công nghệ số/thương mại điện tử cho các doanh nghiệp SME; giải pháp thanh toán điện tử cho các doanh nghiệp SME; cải thiện cách tiếp cận của doanh nghiệp SME tại thị trường khu vực và toàn cầu…

PV

Authors