(TBMK) – Cùng với phát triển kinh tế – xã hội, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cũng đang diễn ra khá nhanh ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển nhanh chóng đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng ngày càng gia tăng, từ rác sinh hoạt đến rác sản xuất…


Theo báo cáo của UBND huyện Cẩm Giàng, trên địa bàn huyện hiện có gần 14 vạn dân, 5 Khu Công nghiệp và 3 Cụm công nghiệp với rất nhiều lao động. Trung bình mỗi ngày, 1 người dân xả ra môi trường khoảng 0,5 kg rác thải. Trong khi đó, trên địa bàn huyện, rác thải chỉ được xử lý bằng hình thức chôn lấp nên có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn nước ngầm.

Trước thực trạng đó, mới đây, tỉnh Hải Dương đã kêu gọi được Nhà đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng. Dự án được Liên doanh United Expert Investments Limited và Công Cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt đề xuất làm Nhà đầu tư và đã được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư; HĐND tỉnh Hải Dương chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa để xây dựng nhà máy.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thông tin về Dự án

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2019 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương tổ chức, ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, Dự án Nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại xã Lương Điền thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ theo Nghị định 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Dự án áp dụng công nghệ tiên tiến Châu Âu, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam, không gây ô nhiễm thứ cấp, sản xuất ra sản phẩm điện năng, gạch không nung và vật liệu xây dựng từ tro đáy lò, phần tro bay sau xử lý còn lại chôn lấp bằng hoặc nhỏ hơn 3 % lượng rác đầu vào.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Lương Điền có công suất 500 tấn/ngày đêm (xử lý rác thải sinh hoạt không phân loại); trong đó, giai đoạn I đến năm 2020 đạt 250 tấn/ngày đêm, giai đoan II sau năm 2020 đạt công suất 500 tấn/ngày đêm, phát điện 9 đến 10 MW. Với công suất này, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt cho huyện Cẩm Giàng.  Tổng vốn đầu tư là 45 triệu USD tương ứng với 1.025,55 tỷ đồng.

Theo ông Tạ Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, Dự án nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại xã Lương Điền lựa chọn dây chuyền công nghệ đồng bộ, bản quyền gốc của Tập đoàn Waterleau – Cộng hòa vương quốc Bỉ, thực hiện xử lý rác bằng công nghệ lò đốt, có trang bị hệ thống xử lý nước thải, khí thải và một tổ máy tuabin phát điện.

Công nghệ này có các ưu điểm: Thứ nhất, lò đốt Waterleau với cấu trúc mô đun gồm 3 giai đoạn (cho rác với thành phần phức tạp, độ ẩm cao, nhiệt trị thấp); lò đốt với 3 cấp (sấy rác, đốt sơ cấp và đốt thứ cấp). Thứ hai, lò hơi được thiết kế để đốt kèm dầu khi nhiệt trị rác quá thấp hoặc khói buồng lửa quá thấp. Thứ ba, tuabin máy phát điện sử dụng trong dự án là loại tuabin ngưng hơi, có gia nhiệt hồi nhiệt nước cấp. Thứ tư, xỉ đáy lò được thu gom có thể sản xuất gạch không nung…

Mô hình Dự án Nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng

Cũng theo ông Tạ Hồng Minh, về điều kiện đảm bảo môi trường để triển khai dự án, theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật xây dựng và các luật có liên quan, trước khi tiến hành xây dựng nhà máy, nhà đầu tư dự án phải tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường  thẩm định và phê duyệt, phải được cấp giấy phép xây dựng và thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy của cấp có thẩm quyền. Trong quá trình xây dựng, nhà đầu tư phải đồng thời đầu tư xây dựng các thiết bị bảo vệ môi trường. Dự án chỉ được đưa vào hoạt động chính thức sau chủ dự án đã thực hiện và hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt – một chuyên gia từng có nhiều năm công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho hay, Dự án Nhà máy xử lý rác thải tại xã Lương Điền được áp dụng công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường. Từ thực tế các nhà máy đã triển khai công nghệ này tại nhiều quốc gia đã cho thấy những ưu điểm vượt trội như: nhà máy nhỏ gọn, hiện đại, không gây mùi và đặc biệt, xử lý được tất cả rác thải sinh hoạt mà không cần phân loại. Trên phần diện tích trên 10 ha tại xã Lương Điền, dự kiến nhà máy chỉ xây dựng khoảng 2ha, phần diện tích còn lại được thiết kế để tạo không gian xanh và các khu vực sinh thái bảo vệ môi trường.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng là một trong các dự án do Công ty đang triển khai xây dựng tại Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Và nhiều người cũng kỳ vọng, dự án sẽ góp phần bảo vệ môi trường của địa phương ngày càng “xanh – sạch – đẹp”.

Hòa Phùng

Authors