(TBMK) – Những năm qua, tỉnh Hải Dương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển và du lịch của Hải Dương đang thực sự “vươn mình”… Để giúp quý vị và các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bức tranh du lịch của tỉnh Hải Dương, phóng viên Báo Thời báo Mê Kông (mekongsean.vn) đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương

Xin bà cho biết những tiềm năng, thế mạnh và đặc trưng của du lịch tỉnh Hải Dương?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tỉnh Hải Dương nằm giữa vùng kinh tế trọng điểm phía bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh), có diện tích tự nhiên 1.668 km2, dân số xấp xỉ 1,8 triệu người, tiếp giáp 6 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên. Từ bao đời, Hải Dương là “phên dậu phía Đông” của kinh thành Thăng Long, nơi gắn bó với tên tuổi của nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá như: Khúc Thừa Dụ, Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trãi,… với trên 2.207 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 144 di tích được xếp hạng quốc gia, 04 khu di tích đã được xếp hạng quốc gia đặc biệt (khu di tích và danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc đã được Chính phủ đưa vào danh mục xây dựng thành khu du lịch quốc gia). Trên địa bàn tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, hang động kỳ thú như núi Côn Sơn, núi Phượng Hoàng, núi An Phụ, núi Dương Nham, động Kính Chủ, sông Lục Đầu,… và những vùng sinh thái hấp dẫn như sông Hương, Đảo Cò Chi Lăng Nam, Bến Tắm…

Ngoài ra, Hải Dương còn có nhiều làng nghề truyền thống danh tiếng như: chạm khắc gỗ Đông Giao (Cẩm Giàng), gốm Chu Đậu (Nam Sách), kim hoàn Châu Khê (Bình Giang), Khắc ván in Hùng Lục, Liễu Tràng (Gia Lộc), thêu Xuân Nẻo (Tứ Kỳ), dệt chiếu Tiên Kiều (Thanh Hà)… và nhiều món đặc sản nổi tiếng khắp trong, ngoài nước như bánh đậu xanh, bánh khảo, bánh cuốn (TP Hải Dương), bánh gai (Ninh Giang), vải thiều (Thanh Hà)… Hải Dương cũng là vùng đất của lễ hội, với 566 lễ hội được tổ chức trong năm, trong đó có những lễ hội lớn như Côn Sơn, Kiếp Bạc (Chí Linh), Đền Cao (Kinh Môn), Đền Tranh (Ninh Giang)…

Có thể nói, lễ hội và di tích ở Hải Dương là một tiềm năng, thế mạnh lớn cho ngành du lịch của tỉnh và của cả vùng Đông Bắc đất nước. Tận dụng những ưu thế này, trong những năm qua ngành du lịch Hải Dương đã có những bước phát triển lớn, đóng góp một phần không nhỏ trong tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội của tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã tham mưu cho tỉnh như thế nào để phát huy và khai thác những tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Thời gian qua Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương đã luôn chủ động và tích cực tham mưu cho lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhiều văn bản quan trọng để khai thác và phát huy những tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh, cụ thể: Năm 2011, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đây là căn cứ vô cùng quan trọng, kim chỉ nam cho phát triển du lịch của tỉnh. Từ quy hoạch tổng thể này, chúng tôi triển khai tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chương trình, đề án, kế hoạch nhằm cụ thể hóa những chủ trương, định hướng của quy hoạch như: Đề án phát triển du lịch Hải Dương giai đoạn 2011-2015, 2016-2020; Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch đã được Chính phủ phê duyệt; Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Đảo Cò Chi Lăng Nam, huyện thanh Miện; Điều chỉnh Quy hoạch Đảo Cò Chi Lăng Nam, Quy hoạch phát triển du lịch sông Hương, huyện Thanh Hà; đề tài xây dựng 04 sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Hải Dương, cùng với đó chúng tôi xây dựng Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020. Hiện tại, chúng tôi đang tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh 02 văn bản rất quan trọng đó là Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Cơ chế thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Theo thống kê, năm 2015, toàn tỉnh đón và phục vụ 2 triệu lượt khách, thì đến hết năm 2018 lượng khách du lịch đến Hải Dương ước đạt 3.910.000 lượt khách, doanh thu từ 927 tỷ đồng tăng lên 1.800 tỷ. Tổng đầu tư trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 5.000 tỷ đồng. Ngành du lịch đã tạo công ăn việc làm cho trên 5.000 lao động trực tiếp với thu nhập ổn định. Đặc biệt là nhận thức của các cấp ủy đảng, và nhân dân trong hoạt động phát triển đã thay đổi tích cực.

Bà có thể cho biết những điểm nhấn trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh Hải Dương trong thời gian vừa qua?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch là cánh tay nối dài của quản lý nhà nước, là hoạt động không thể thiếu trong phát triển du lịch. Được sự quan tâm của tỉnh, năm 2012, Trung tâm Thông tin – xúc tiến du lịch (Trung tâm) đã được thành lập và trực thuộc Sở VHTTDL. Ngay sau khi được thành lập chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm tham mưu cho Sở trình UBND tỉnh Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020, đây là tiền đề cho hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh. Tuy mới được thành lập, còn gặp nhiều khó khăn về con người, điều kiện cơ sở vật chất và nguồn kinh phí, nhưng được sự quan tâm phối hợp của các sở, ban, ngành cùng các địa phương trong tỉnh, hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch của Trung tâm Thông tin – xúc tiến du lịch thời gian qua không ngừng được đổi mới và hoàn thiện, góp phần không nhỏ vào kết quả hoạt động chung của ngành du lịch…

Đồng thời, chúng tôi thực hiện liên kết với các Sở VHTTDL, Trung tâm Xúc tiến du lịch các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng và phụ cận để kết nối xây dựng sản phẩm và tuyên truyền quảng bá; ký kết hợp đồng mở chuyên mục tuyên truyền quảng bá trên một số báo, đài của trung ương và của tỉnh; hàng năm tổ chức các chương trình Famtrip, Presstrip kết nối hàng trăm doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và các địa phương về Hải Dương nghiên cứu, khảo sát xây dựng tua tuyến, viết bài tuyên truyền. Hải Dương là một trong số ít tỉnh ký hợp tác với VNPT trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển du lịch.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguồn tài nguyên du lịch của Hải Dương rất phong phú, đa dạng với nhiều loại hình du lịch và ngày càng hấp dẫn du khách trong nước cũng như du khách nước ngoài. Tuy nhiên, du lịch Hải Dương chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng hiện có. Bà nghĩ thế nào về những ý kiến này?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi cho rằng ý kiến này vừa đúng và vừa chưa đúng. Như các bạn đã biết, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng rất cao, điều này đòi hỏi có sự tham gia của tất cả cộng đồng, từ các cơ quan quản lý đến người dân. Tỉnh Hải Dương nằm ở châu thổ sông Hồng, có nguồn tài nguyên tương đối tương đồng với các tỉnh, thành phố và chủ yếu là các di tích lịch sử. Trong những năm qua, chúng tôi đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ để khai thác, lượng khách đến với Hải Dương cũng khá cao. Tuy nhiên, chúng tối thiếu những sản phẩm du lịch mang tính chất đặc thù, thiếu đầu tư có chiều sâu, vấn đề này có nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân chính đó là thiếu cơ chế chính sách thu hút đầu tư.

Chúng tôi thiết nghĩ, để có thể khai thác và phát huy hết những tiềm năng đó, trong thời gian tới, tỉnh phải xây dựng được cơ chế thu hút đầu tư đặc thù cho 1 đến 2 điểm, đó sẽ là đòn bẩy thúc đẩy du lịch của tỉnh trong những năm tiếp theo. Cùng với đó, các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là người dân phải nhận thức đúng, đủ vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội, để từ đó có những hành động ứng xử phù hợp. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các cơ quan thống tấn báo chí của các tỉnh và trong vùng phải thực sự vào cuộc, cùng nhau bàn bạc, thảo luận, xây dựng các sản phẩm liên tỉnh, liên vùng; cùng nhau chào bán, tuyên truyền các sản phẩm đó…

Thời gian tới, Hải Dương sẽ có những giải pháp nào để phát triển du lịch, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Như tôi đã nói, muốn phát triển du lịch thì cần có sự tham gia vào cuộc một cách nghiêm túc của mọi thành phần trong xã hội chứ không riêng của ngành du lịch. Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan tham mưa cho UBND tỉnh quản lý lĩnh vực du lịch, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung vào một số giải pháp trọng tâm sau: Tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành cơ chế ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư vào một số sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, khu du lịch sinh thái sông Hương,…; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương và cộng đồng dân cư về vai trò, ý nghĩa của phát triển du lịch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đảm bảo môi trường bình đẳng cho cộng đồng tham gia hoạt động du lịch; Chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch từ cán bộ quản lý đến người lao động trong các điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch; Tiếp tục phát huy và đổi mới công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và tăng cường liên kết phát triển du lịch, tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng tại Đảo Cò Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện) và khu du lịch sinh thái sông Hương (huyện Thanh Hà); Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và xã hội hóa hoạt động du lịch.

Trân trọng cảm ơn bà!

Phùng Nguyện (thực hiện)

 

 

Authors