(TBMK) – Sáng 4/4, tại Trường tiểu học thị trấn Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Kinh Môn tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.


Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh Hải Dương; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kinh Môn; lãnh đạo một số huyện trong tỉnh; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, trường học và nhân dân trong huyện.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Văn Vở, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương cho biết, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Kinh Môn. Trong đó, Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Kinh Môn là lần thứ 2 được tổ chức ở cấp huyện (năm 2018 tổ chức tại huyện Ninh Giang). Đây là dịp nhằm tôn vinh văn hóa đọc và cũng là dịp trưng bày những tư liệu lịch sử quý báu về Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông tặng cho tỉnh Hải Dương…

Đại biểu tham quan các gian trưng bày sách

Đồng thời, việc tổ chức Ngày Sách cùng Triển lãm biển đảo là để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.

Các tư liệu trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần những bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa – đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua. Việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Nhân dịp này, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ủng hộ sách để Ban tổ chức tặng cho một số Thư viện, Tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương trao tặng sách, vở và bưu thiếp cho Trường Tiểu học thị trấn Minh Tân nhằm góp phần xây dựng Thư viện trong nhà trường và tuyên truyền về biển, đảo.

Các đại biểu tham quan Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý”

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý”; đồng thời, tham quan các gian trưng bày sách và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa.

Lâm Hòa

Authors